Nguyên nhân khiến bàn phím laptop bị loạn và cách sửa đơn giản

Máy tính là công cụ mà hầu hết dân văn phòng, công nghệ thông tin ai cũng có, khi phải soạn thảo các văn bản, chứng từ mà bàn phím laptop bị loạn sẽ khiến ai cũng khó chịu, vừa làm giảm hiệu quả làm việc vừa gây bực tức. Cùng tìm hiểu nguyên nhân khiến lỗi bàn phím laptop bị loạn và cách sửa đơn giản nhé!

1. Nguyên nhân khiến bàn phím laptop bị loạn

Do bàn phím bám bụi

Công việc khiến bạn phải sử dụng laptop thường xuyên nhưng ít dành thời gian quan tâm và vệ sinh bàn phím. Sau một thời gian sử dụng bàn phím sẽ bám đầy bụi bẩn, đặc biệt ở các khe kẽ gây ra tình trạng một số phím bị kẹt, khi làm việc sẽ bị loạn phím.

Do phần mềm Vietkey, Unikey lỗi hoặc cài đặt không đúng

Đa phần khi mọi người mua laptop thì sẽ có người cài đặt tất cả phần mềm từ a đến z và chỉ việc sử dụng. Chính vì vậy khi phần mềm lỗi hoặc vô tình bấm nhầm khiến thay đổi cài đặt sẽ khiến bàn phím laptop bị loạn.

Bị liệt 1 vài phím

Trường hợp này thường gặp khi laptop của bạn sử dụng quá lâu, hoặc bạn thường xuyên sử dụng 1 vài phím khiến lâu dần bị tê liệt. Việc này có thể sử lí bằng cách thay các phím mới để bàn phím làm việc bình thường.

Các nguyên nhân khác

Thường do cài đặt, do virus hoặc cùng lúc laptop của bạn chạy quá nhiều chương trình khiến máy quá tải và bàn phím bấm bị loạn chữ.

2. Cách sửa bàn phìm laptop bị loạn

Vệ sinh làm sạch máy

Bàn phím thường xuất hiện các kí tự lạ như kkkk, eeeee,… thường do bàn phím bám bụi hoặc bị kẹt. Cách sửa đơn giản là dùng bộ dụng cụ lau bàn phím để vệ sinh cho thật sạch, bạn tháo các phím bị kẹt ra và lắp lại là xong.

Tải và cài đặt lại phần mềm Unikey hoặc Vietkey

Bạn kiểm tra xem phần mềm của mình có lỗi thời không, tải về ngay phần mềm mới nhất và cài đặt lại. Hoặc chỉ cần chỉnh sửa lại cài đặt cho phần mềm gõ tiếng việt của bạn.

Ví dụ: sử dụng Unikey thì nên chọn kiểu gõ Telex, chế độ Unicode dựng sẵn và kèm bật kiểm tra chính tả là xong.

Còn khi sử dụng Vietkey thì bạn vào Input Methods chọn kiểu gõ Telex, phần Active keyboard chọn Vietnamese, phần bảng mã chọn Unicode Pre Compound là hoàn thành cài đặt.

Kiểm tra lại cài đặt của laptop

Khi bạn nhấn các tổ hợp phím ví dụ Shift +1 hoặc Shilf +3 hoặc các tổ hợp phím khác lại ra các kí tự không đúng thì bạn cần cài đặt lại máy theo cách sau:

Vào Control Panel → chọn Change input methods để cài đặt lại bàn phím

Trong cửa sổ mới hiện ra nhấp chuột vào ô Options, hiện tiếp ra một hộp thoại bạn chọn Add an input method → tìm đúng chuẩn bàn phím là US rồi ấn Add. Sau đó Remove và nhấp chuột vào Save là hoàn thành cài đặt.

Như vậy nguyên nhân gây bàn phím bị loạn cũng như cách sữa lỗi không có gì khó khăn hay phức tạp, bạn có thể dễ dàng thực hiện mà không cần nhờ đến chuyên gia. Nhưng nếu thử các cách trên mà không hiệu quả thì bạn có thể cần đến sự giúp đỡ của dân IT hoặc thợ sửa chữa laptop chuyên nghiệp đấy!

Bạn có thể quan tâm tới bài viết

Các phần mềm tăng tốc máy tính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *