Đời sống

Bí quyết bảo quản thực phẩm đúng cách

Thực phẩm ngày nay rất đa dạng và phong phú, nhưng cuộc sống hiện đại thật quá bận rộn. Mọi người thường tranh thủ ngày chủ nhật đi chợ và sắm luôn thức ăn cho cả tuần. Nhưng điều đáng quan tâm nhất chính là bảo quản thực phẩm đúng cách để sử dụng an toàn cho sức khỏe của cả gia đình. Cùng  topazpharma.com xem những cách bảo quản thực phẩm mọi người thường lựa chọn nhé!

Bảo quản thực phẩm bẳng tủ lạnh

Chắc chắn rồi với công nghệ làm lạnh, diệt khuẩn cao cấp, bảo quản thực phẩm bằng tủ lạnh chính là những lựa chọn an toàn, thực phẩm cũng sẽ được bảo quản lâu dài, không lo bị hỏng. Tuy nhiên, với từng loại thực phẩm lại có cách bảo quản khác nhau nhau. Một số nguyên tắc để thực phẩm trong tủ lạnh cần nắm rõ: 

– Luôn để nhiệt độ của tủ lạnh nhỏ hơn 4oC, đây là nhiệt độ thích hợp, cũng là nhiệt độ tiêu chuẩn để bảo quản thực phẩm được lâu dài.

– Đối với những loại rau và trái cây: để bảo quản được tốt nên để trong ngăn dưới cùng của tủ lạnh, nhiệt độ ở đây không quá lạnh, vừa đủ giúp rau củ được tươi mát cũng không làm rau bị héo và ủng trong thời gian bảo quản.

– Thực phẩm đã chế biến: Những món ăn đã được chế biến thì cần cho vào đồ dùng đựng đậy kín. Cũng không nên để lượng thực phẩm đã chế biến quá lâu, tốt nhất là dùng ngay trong ngày hoặc để từ 1 – 3 ngày để đảm bảo chất lượng của món ăn.

– Trứng: Nhiệt độ bảo quản trứng thích hợp nhất là từ 0,6oC – 2,2oC, mức nhiệt này ở ngăn giữa cánh tủ lạnh. Hãy xếp trứng tại tầng giữa của cánh tủ lạnh để trứng được bảo quản lâu dài.

– Hải sản: Thường hải sản rất có mùi, nên chế biến ăn ngay để có được hương vị thơm ngon nhất. Nhưng nếu trong trường hợp bất đắc dĩ không thể chế biến kịp thì hãy làm sạch sẽ đồ trước, sau đó ướp qua một chút muối để hải sản không bị ươn, cuối cùng cho vào túi đựng thực phẩm hoặc hộp đựng đậy kín. 

– Những thực phẩm để tích trữ: Thịt, cá là những thực phẩm hay được tích trữ trong tủ lạnh nhiều nhất. Khi chưa dùng tới nên để thịt, cá vào trong ngăn đá để bảo quản. Ngăn đá giúp làm đông thực phẩm, giữ được hương vị tự nhiện và thơm ngon của món ăn. Đừng quên bỏ thịt, cá vào trong túi thực phẩm, hút hết không khí, vừa bảo quản tốt, khi lấy ra chế biến cũng vô cùng thuận tiện. 

Thịt cá để trong tủ lạnh như thế nào?

– Bơ, phomat: những loại thực phẩm này nên để ở cánh tủ, ngăn trên cùng. Vì bơ, phomat cũng rất dễ bảo quản, không cần để những nơi có nhiệt độ quá lạnh.

– Để riêng thực phẩm đã nấu và thực phẩm chưa chế biến cách biệt nhau, kể cả khi đã bỏ riêng vào trong từng hộp, túi đựng riêng. Nên để từng ngăn, việc lấy đồ cũng dễ dàng, mà thực phẩm sẽ không ảnh hưởng đến nhau.

– Khối lượng thực phẩm để trong tủ lạnh vừa phải, không để quá nhiều, lượng khí mát trong tủ sẽ không đủ để làm mát tất cả, không những vậy còn gây khó khăn trong việc lấy đồ, thực phẩm cũng nhanh bị hỏng hơn. 

Lưu ý: Để bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh tốt hãy thường xuyên vệ sinh tủ lạnh, ít nhất 2 tuần/ lần, bỏ đi những thực phẩm quá hạn sử dụng, khử mùi tủ lạnh để thực phẩm luôn được để ở nơi sạch sẽ. Tủ lạnh cũng cần mua phù hợp với nhu cầu sử dụng của bản thân và gia đình. Để mua và sử dụng tủ lạnh có tác dụng bảo quản thực phẩm tốt tham khảo thêm tại: https://bepelegant.vn/tu-lanh-bosch

Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên

Bảo quản thực phẩm không cần tủ lạnh

Dù tủ lạnh rất thuận tiện trong việc sử dụng để thực phẩm lâu dài nhưng không phải thực phẩm nào để trong tủ lạnh cũng tốt. Cà chua, tỏi, ớt,… phải làm gì để những thực phẩm này để ngoài mà vẫn đảm bảo chất lượng, không nhanh hỏng?

– Những thực phẩm: hành, tỏi, những thực phẩm khô cho vào lưới đựng, để nơi khô ráo, sẽ bảo quản được lâu dài.

– Cà rốt, khoai tây để nơi khô thoáng, nên để nơi cao để cà rốt, khoai tây không bj mọc mầm, lên nấm.

Bảo quản thực phẩm không cần tủ lạnh

Nguyên tắc bảo quản thực phẩm lâu dài

– Khi cho thực phẩm vào trong tủ lạnh cần cho nguyên tắc “ngoài trước trong sau”, để những thực phẩm có thời gian sử dụng ngắn trước, thời gian sử dụng lâu để trong. Thường xuyên sử dụng để những nơi dễ lấy.

– Luôn kiểm tra và điều chỉnh nhiệt độ thườn xuyên: lượng thực phẩm ít hay nhiều cần có sự tăng, giảm nhiệt độ phù hợp. Nếu không điều chỉnh nhiệt độ sẽ dẫn tới việc tủ lạnh sẽ hoạt động quá công suất hoặc sử dụng lượng nhiệt quá nhiều gây ra lãng phí năng lượng.

Phân chia thực phẩm đúng cách

Bảo quản thực phẩm đúng ai cũng cần phải biết và nắm rõ để thực phẩm luôn được bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Hi vọng với những bí quyết sử dụng ở trên, mọi người đã biết cách bảo quản đúng cách, lâu dài và an toàn. 

>> Có thể bạn quan tâm: Bí quyết chọn quà khi đi du lịch Hàn Quốc

Related posts

Cách khử mùi tủ lạnh hiệu quả nhất bạn nên biết

Trần Phương Thảo

Giải đáp những thắc mắc về máy chủ

Trần Phương Thảo

Bạn biết gì về đồng hồ rolex.

Trần Phương Thảo

Leave a Comment