Blog

Chi tiết cách tính và thủ tục nhận bảo hiểm xã hội 1 lần

Theo thông tin tham khảo tại Điều 3 Luật Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm xã hội là sự bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi người đó ốm đau, mang thai, bị tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc qua đời. Thay vì chờ đủ tuổi lĩnh lương hưu, nhiều người lao động đã đăng ký nhận bảo hiểm xã hội 1 lần. Tuy nhiên, bên cạnh những vấn đề thường gặp như cách tra cứu BHXH, mức hưởng nghỉ thai sản,… không phải ai cũng nắm rõ về hình thức bảo hiểm xã hội 1 lần. Sau đây là cách tính và thủ tục nhận bảo hiểm xã hội 1 lần dành cho người lao động đang quan tâm.

1. Điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần

Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 nêu rõ 06 trường hợp người tham gia bảo hiểm xã hội có thể được nhận BHXH 1 lần, cụ thể:

– Chưa đủ 20 năm đóng BHXH nhưng đã đến tuổi hưởng lương hưu;

– NLĐ đạt 55 tuổi mà chưa đủ 15 năm đóng BHXH và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện (đối với lao động nữ hoạt động ở xã, phường, thị trấn);

– Ra nước ngoài để định cư;

– Người đang bị mắc bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

– Công an, bộ đội khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu;

– Người tham gia BHXH bắt buộc sau 01 năm nghỉ việc hoặc tham gia BHXH tự nguyện sau 01 năm không tiếp tục đóng mà chưa đủ 20 năm đóng (Điều 1 Nghị quyết số 93/2015/QH13).

2. Cách tính bảo hiểm xã hội 1 lần

Theo Điều 19 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH, bảo hiểm xã hội 1 lần được chi trả dựa trên thời gian người lao động tham gia BHXH và mức bình quân tiền lương (Mbqtl) tháng đóng BHXH.

Cứ mỗi năm, người lao động được:

– 1,5 tháng bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng trước năm 2014;

– 02 tháng bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;

– 22% các mức tiền lương tháng đã đóng BHXH, tối đa 02 tháng bình quân tiền lương tháng đóng BHXH nếu đóng chưa đủ 01 năm.

Lưu ý: Mức hưởng BHXH 1 lần không bao gồm số tiền Nhà nước hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện, trừ trường hợp người lao động mắc bệnh nguy hiểm đến tính mạng.

Cụ thể:

Mức hưởng = (1,5 x Mbqtl x thời gian tham gia BHXH trước năm 2014) + (2 x Mbqtl x thời gian tham gia BHXH từ năm 2014)

Trong đó:

– Về thời gian tham gia BHXH: Thời gian đóng BHXH có tháng lẻ thì từ 01 – 06 tháng được tính là nửa năm, từ 07 – 11 tháng được tính là một năm.

Trường hợp tính đến trước ngày 01/01/2014, nếu thời gian đóng bảo hiểm xã hội có tháng lẻ thì những tháng lẻ đó được chuyển sang giai đoạn đóng BHXH từ ngày 01/01/2014 trở đi để làm căn cứ tính hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

– Về mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH:

Mbqtl = (Số tháng đóng BHXH x Mức đóng BHXH x Mức điều chỉnh hàng năm) : Tổng số tháng đóng BHXH

3. Hồ sơ hưởng BHXH 1 lần

Theo Điều 109 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, hồ sơ rút BHXH 1 lần bao gồm:

– Sổ bảo hiểm xã hội

– Đơn đề nghị hưởng BHXH 1 lần

– Đối với người ra nước ngoài định cư, phải có thêm bản sao được công chứng, chứng thực một trong các giấy tờ sau: Giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam; Hộ chiếu do nước ngoài cấp; Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài; Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; Giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

Nguyên tắc lập và trình bày báo cáo tài chính kế toán nên biết

(Các giấy tờ tiếng nước ngoài phải được dịch sang tiếng Việt và có công chứng, chứng thực)

– Đối với người đang mắc bệnh nguy hiểm tới tính mạng phải có thêm trích sao hồ sơ bệnh án.

4. Thời gian giải quyết hồ sơ BHXH 1 lần 

5 ưu điểm vượt trội của việc kê khai thuế bằng hóa đơn điện tử

Điều 110 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 nêu rõ, trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ của người đủ điều kiện hưởng, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ giải quyết và tổ chức chi trả bảo hiểm cho người lao động.

Related posts

Xu hướng tìm người giúp việc nhà HCM mang đến cuộc sống thoải mái hơn

Trần Phương Thảo

Giày Nike Air Uptempo có giá bao nhiêu? Thiết kế chi tiết, kiểu dáng

Trần Phương Thảo

Tất Tần Tật Về Đồng Hồ Seiko 5 Sport SNZG11K1 Mà Bạn Nên Biết

Trần Phương Thảo

Leave a Comment