tin tức

Chọn main máy tính cần lưu ý những gì

Chọn main máy tính bạn nên tìm hiểu kỹ các yếu tố chủ chốt như: chipset, socket, bộ nhớ lưu trữ… để chọn main ưng ý nhất. Trong hệ thống máy tính chủ có nhiều thành phần khác nhau, hay linh kiện, CPU, RAM… Và bộ phận quan trọng không thể thiếu trong những bộ phận máy tính là main.

1. Tầm quan trọng của chọn main máy tính

Khi chọn main máy tính bạn nên biết nó đóng vai trò gì và cách thức hoạt động ra sao? Main máy tính đóng vai trò chính để tạo nên môi trường làm việc ổn định cho các thiết bị trong máy. Nếu không có main thì các linh kiện và thiết bị trong máy không thể nào liên kết với nhau. Bên cạnh đó main đóng vai trò giao tiếp giữa CPU và thiết bị khác trong cùng một máy tính chủ.

Bạn có thể hiểu cách chính xác nhất là main là mạch điện chính, trung tâm của thiết bị điện tử. Nhiệm vụ chính là truyền dẫn và kết nối các thiết bị khác trong máy chủ.

==>> Feetback của khách hàng khi dùng chậu ngâm chân giá rẻ

Main bao gồm các linh kiện nhỏ như: sockets ( còn gọi là khe gắn), Bạn có thể gắn thêm các bo mạch phụ và bo mạch chức năng. Bus ( kênh truyền dữ liệu), chipsets ( bộ xử lí), Memory sockets ( khe chứa bộ nhớ). Bên cạnh đó còn có bao gồm các giao diện gắn thiết bị nhập khẩu và ngoại vi như: Màn hình, máy in, chuột, bàn phím… Main còn tích hợp sẵn mạch điều khiển gắn liền modem, mạng và âm thanh.

2. Lưu ý khi chọn main máy tính

Main được cấu tạo từ các linh kiện khác nhau cũng như nhiều mẫu mã, series và nhiều hãng khác nhau. Việc bạn chọn main máy tính phù hợp với máy chủ là điều khó khăn. Vì main chính là nới trung gian để gắn kết các thiết bị với nhau. Vì thế khi lựa chọn main bạn cần chú ý như sau:

– Chipset trong main có chức năng truyền dữ liệu từ ổ cứng qua bộ nhớ đến CPU. Giúp đảm bảo rằng các thiết bị ngoại vi và card mở rộng kết nối với CPU cũng như các thiết bị liên quan khác. Vì vậy, lựa chọn mua main bạn nên quan tâm điểm đầu tiên là chip set. Ngoài các chức năng chính trên thì nhiều nhà sản xuất cũng đưa thêm các tính năng khác vào trong chipset như điều khiển RAID, cổng FireWire.

Điều quan trọng mà bạn quan tâm nhất là main bạn mua có hỗ trợ CPU trong chipset đến máy chủ không nhé.

2.1 Socket:

Hay còn gọi là khe gắn là các số chân gắn của CPU trên main máy tính. Loại Socket của CPU bạn cần mua phải hợp với main máy tính chủ hỗ trợ.

2.2 CPU:

Điều quan trọng khi chọn CPU là khả năng tương thích với main mấy tính chủ. Mặc dù hiện nay đa số mail dành cho Server điều phù hợp với CPU các loại. Nhưng, Socket của mỗi intel và AMD khác nhau nên bạn không thể gắn bộ xử lí của hãng này qua hãng kia được. Và các khe gắn của mỗi hãng đều khác nhau nên nhiều khi bạn không thể nâng cấp được.

==>> Khắc phục lỗi chuột không dây không di chuyển được

2.3 PCL, 4SATA, PCL-E, 4USB2.0:

Trên mỗi main chủ có khe gắn PCL và PCL-E để mục đích lắp thêm các thiết bị giao tiếp với máy chủ. Ví dụ như: modem gắn trong, card âm thanh… 4SATAA là loại chuẩn giao tiếp cho ổ cứng. SATA sẽ hoạt động cố định hơn IDE. Khi so sánh SATA và SAS thì SAS nhanh và ổn định hơn. 

– Phần đa main máy chủ đều có hôc trợ SATA2 có thông cao 3Gbs/giây. Và SATA có thể cắm nóng, dây cáp kết nối nhỏ gọn. Vì vậy tiết kiệm không gian trong bộ máy.

– FSB là tốc độ trao đổi liên lạc của chipset trên hệ trông máy chủ với CPU. FSB tác động lên tốc độ của CPU tính bằng Mhz. Thường bus có tốc độ cao sẽ hỗ trợ ngược lại cho bus thấp hơn. Nhưng lời khuyên cho bạn là chọn main máy tính có FSB thích hợp với bus của CPU bằng nhau. Không nên chọn cao hơn hoặc thấp hơn.

 – Mã hàng sản phẩm: Các thông số bên sau main là mã của hãng sản xuất. Bạn thắc mắc về thông số, các yếu tố khác hoặc hãng sản xuất thì có thể tra trên internet. Giúp tiết kiện chi phí và tránh mua phải hàng kém chất lượng.

2. Nên chọn main máy tính của nhà sản xuất nào?

Chọn main máy tính từ nhà sản xuất nào là tốt nhất? là một trong những câu hỏi của nhiều người. Bởi hiện nay main trên thị trường có khá nhiều nhà sản xuất. Nhưng được nhiều người lựa chọn nhất là hãng Server SuperMicro và Server Asus.

Nhưng để mua main trên thị trường bạn nên chú ý tránh mua phải hàng nhái từ các cơ sở không uy tín. Để chọn cho mình main máy tính chính hãng và chất lượng bạn có thể liên hệ với Ngọc Tuyền computer qua số điện thoại sau 097 123 7999 – 0939 72 5555.

Hy vọng bạn những chia sẻ của chúng tôi về chọn main máy tính làm bạn hài lòng. Nếu bạn cần tư vấn hoặc có vấn đề thắc mắc cần giải đáp vui lòng liên hệ.

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ CÔNG NGHỆ MÁY TÍNH NGỌC TUYỀN

Đ/C: Số 131 Vũ Tông Phan, Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 097 123 7999 – 0939 72 5555

Related posts

Những đặc điểm nổi bật từ dự án Verosa Park Khang Điền quận 9

Trần Phương Thảo

Ưu và nhược điểm của sàn nhựa vân thảm

Trần Phương Thảo

Thuật Ngữ Về Ký Quỹ Cần Biết Khi Bắt Đầu Chơi Forex

Trần Phương Thảo

Leave a Comment