Khám phá địa điểm du lịch Chùa Huyền Không Huế

Từ xưa, Huế đã là địa điểm thu hút được rất nhiều khách du lịch bởi những danh lam thắng cảnh đẹp. Huế không chỉ nổi tiếng với cung đình Huế, Chùa Thiên Mụ,… mà còn nổi tiếng với Chùa Huyền Không Huế.

Đường vào Chùa Huyền Không Huế

1.Vị trí địa lý Chùa Huyền Không Huế

Chùa Huyền Không Huế thuộc thôn Đông Chầm, xã Hương Hồ, huyện Hương Trà, Huế.

Để đi đến được Chùa Huyền Không, khách du lịch phải đi qua Chùa Thiên Mụ,qua Văn Thánh, Võ Thánh. Qua cầu Xước Dũ  rồi đi hơn 1 km sẽ đến thôn Đồng Chầm. Khi đến cổng làng, cần đi khoảng 200m nữa sẽ thấy biển chỉ dẫn lên Chua. Theo bảng chỉ dẫn, khách du lịch đi gần 3km nữa là đến núi Triều Sơn Phương tức Huyền Không Sơn Thượng.

Khi đến đây, khách du lịch sẽ thấy ngôi Chùa rộng khoảng 10.000 mét vuông, được chia làm hai không gian chính gồm: Ngoại Viện và Nội Viện. Đây chính là ngôi Chùa trứ danh của xứ Huế – Chùa Huyền Không.

2.Khám phá Chùa Huyền Không Huế

Vào năm 1988, các nhà sư  xin nhà nước cấp 50 ha để trồng cây gây rừng.Trải qua 30 năm xây dựng và phát triển, Chùa Huyền Không từ một vùng đồi núi hoang hóa, khô cằn, không một bóng cây cao,nhờ bàn tay vun trồng của các vị sư, giờ đây đã tạo nên một môi trường thiên nhiên mát mẻ và trong lành.

Chùa chính rộng khoảng 3ha7 được đặt gọn trong một thung lũng được mọi người gọi là “thung lũng treo”. Đi từ ngoài vào sẽ thấy Ngoại viện chùa rộng khoảng 30 ha với không gian thoáng đãng, rộng lớn. Khi vào đến Nội điện, khách du lịch sẽ được khám phá: Chánh điện, Am mây tía, Nghinh lương đình, Nhà khách, Chúng hòa đường, Tĩnh trai đường (nhà trù), Tăng xá, Cốc liêu chư Tăng, Cốc liêu chư Ni các công trình phụ…

Chánh điện Chùa Huyền Không

Chánh điện tại Chùa được xây dựng chủ yếu từ gỗ, ngói vảy cá , mang dáng dấp hồn Huế, không sơn phết sắc màu đền miếu dân gian… Kiến trúc của Chánh điện được lấy cảm hứng chủ đạo từ lối sống thiền, hòa hợp với thiên nhiên và đề cao giá trị nhân văn.

Muốn vào đến Chánh Điện, khách du lịch phải qua cổng Phương Thảo Địa. Cột Chánh điện có ba cặp đối, thư pháp Việt được khắc chạm lên thân dừa. Một tượng Phật hòa bình, cao hơn 2 mét, đứng tựa lưng môt cây mai tạo dáng bình phong .

Am mây tía (Tử vân am) tại Chùa Huyền Không

Xung quanh Am mây Tía là nơi ở, làm việc, uống trà, tiếp khách… của sư trụ trì. Nơi đây mang vóc dáng đồng bộ với ngôi chánh điện, kiến trúc mở – để thiên nhiên, cây lá, cỏ hoa tràn vào nhà. Xung quanh am có hồ nước, các loài hoa, cỏ,…

Ngoài ra, Chùa Huyền Không Huế còn có Nghinh lương đình, Nhà khách để các phật tử hoặc khách xa tạm thời nghỉ lại khi có công việc, Tĩnh trai đường dùng làm nhà bếp, nhà thọ trai cho Chư Tăng và chúng điệu, Chúng hòa đường, Cốc liêu Chư Tăng, Cốc liêu Chư Ni,…

Chùa Huyền Không Huế là một nơi có phong cảnh đẹp hữu tình, thích hợp để tham quan, tĩnh tâm, xóa bỏ đi những phiền muộn trong cuộc sống. Nếu bạn đang cảm thấy ngột ngạt với khói bụi thành phố, mệt mỏi với những áp lực thì đây chính là địa điểm lý tưởng để bạn thư giãn và lấy lại tinh thần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *