tin tức

So Sánh Sự Khác Nhau Giữa Đồng Hồ Cơ Và Đồng Hồ Pin (Quartz)

Với nhiều người, đồng hồ không chỉ được xem là dụng cụ đếm thời gian, mà nó còn được dùng như món đồ trang sức phản ánh sự sang trọng, quý phái và gu thẩm mỹ tinh tế của người sử dụng. Tuy nhiên trên thực tế, không phải ai cũng hiểu chức năng hoạt động của đồng hồ cơ và đồng hồ pin nên chỉ mua vì thấy nó đẹp và hợp thời trang.

Một chút hiểu biết để so sánh sự khác nhau giữa 2 loại đồng hồ phổ biến này sẽ giúp bạn nâng cao nhận thức và chọn lựa chính xác hơn với những gì mình muốn có.

Thế Nào Là Đồng Hồ Cơ?

đồng hồ cơ

Đồng hồ cơ còn được nhiều người gọi là Automatic hoạt động bằng năng lượng từ dây cót mà không sử dụng pin hoặc điện và được chia làm 2 loại chính sau:

  • Đồng hồ lên dây (Handwinding): Là đồng hồ cơ mà người dùng phải lên cót bằng tay theo cách vặn núm để dây cót cuộn chặt lại trong hộp cót tạo năng lượng cho đồng hồ hoạt động.
  • Đồng hồ tự động (Automatic): Loại đồng hồ này hoạt động theo nguyên lý tự động lên dây cót theo hoạt động của cổ tay người sử dng. Chỉ cần đeo đồng hồ trên tay, bánh đà sẽ quay và truyền đến những bánh xe truyền và tự xoay nắp ổ cót.

Về cơ bản 2 loại đồng hồ này giống nhau về nguyên lý hoạt động và chỉ khác một điểm là đồng hồ tự động có thêm bộ phận tự động ở trên vỉ máy mà thôi.

Thế Nào Là Đồng Hồ Pin?

đồng hồ pin

Đồng hồ pin còn gọi là Quartz , là dòng đồng hồ hoạt động dựa trên cơ chế chuyển động của một viên tinh thể thạch anh được đặt trong môi trường điện trường, chịu sự tác động của điện trường tạo ra nhịp chuyển động cho đồng hồ hoạt động.

Hiểu theo một cách đơn giản, đồng hồ Quartz có pin thì chạy, hết pin thì nghỉ, chạy tiếp thì thay pin mới.

Để hình dung rõ hơn, bạn có thể xem các mẫu đồng hồ Casio pin  dưới đây nhé!

So Sánh Sự Khác Nhau Giữa Đồng Hồ Cơ Và Đồng Hồ Pin

  • Độ chính xác

Dựa trên lý thuyết, đồng hồ pin chạy chính xác hơn đồng hồ cơ. Nhưng trên thực tế, đồng hồ Automatic được sản xuất với độ chính xác tới từng phần trăm giây, sai số ở mức khá nhỏ chỉ khoảng -5s đến +10s mỗi ngày.

Còn đồng hồ Quartz có độ chính xác gần như tuyệt đối với mức sai số nếu có chỉ khoảng +/- 0,5s mỗi ngày. Nên đây cũng có thể ví như “kẻ tám lạng, người nửa cân” và không hơn kém nhau là mấy.

  • Khả năng chịu nước, chống sốc

Nếu đem so sánh sự khác nhau giữa đồng hồ cơ và đồng hồ pin thì không thể bỏ qua phần khả năng chịu nước, chống sốc của 2 sản phẩm này.

Đồng hồ pin được đánh giá chống nước và chống sốc nhỉnh hơn đồng hồ cơ vì có bộ máy liền 1 khối được bao bọc bởi 1 lớp nhựa chắc chắn.

Còn đồng hồ cơ gồm những chi tiết nhỏ liên kết lại với nhau nên khả năng chịu nước và chống sốc kém hơn.

  • Giá thành

Đồng hồ cơ được thiết kế với nhiều chi tiết tỉ mỉ, độ bền cao nên có giá thành đắt hơn đồng hồ pin là điều đương nhiên và rất dễ hiểu.

  • Mức độ sửa chữa

Đây là điểm đáng lưu tâm khi so sánh sự khác nhau giữa đồng hồ cơ và đồng hồ pin là khả năng sửa chữa và thay thế khi có sự cố xảy ra.

  • Đồng hồ pin: Sẽ rất tốn kém khi IC bị cháy hỏng
  • Đồng hồ cơ: Thay thế linh kiện phức tạp, đắt tiền, khó kiếm

Chúc các bạn có sự lựa chọn chính xác với những sản phẩm mình yêu thích (^^)


>>> Xem thêm chi tiết các bài viết khác:

Related posts

Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng máy sấy hoa quả

Trần Phương Thảo

Làm biển quảng cáo, in biển đẹp tại HCM

Trần Phương Thảo

Tổng hợp 13 mẫu đèn sân vườn giá rẻ đang được sử dụng nhiều nhất hiện nay (phần 1)

Trần Phương Thảo

Leave a Comment