Đời sống

Giải đáp những thắc mắc về máy chủ

Hiện nay máy chủ đang là một đề tài khá nổi tiếng và được rất nhiều người quan tâm đến. Vậy liệu rằng máy chủ là gì? Nó có sức hút lớn như thế nào mà tất cả mọi người ai ai cũng muốn tìm hiểu về nó và muốn sử dụng nó trong cuộc sống ngày nay? Để hiểu rõ hơn về máy chủ là gì và có những đặc điểm ra sao chúng ta cùng tìm hiểu xem nhé.

Khái niệm nho nhỏ về máy chủ hiện nay cho mọi người tham khảo.

Máy chủ được hiểu là một hệ thống (nghĩa là phần mềm và phần cứng của máy tính phù hợp) nhằm để đáp ứng yêu cầu trên một mạng máy tính. Nhằm mục đích cung cấp hay là hỗ trợ cung cấp một dịch vụ mạng. Máy chủ có thể chạy trên một máy tính chuyên dụng hoặc là nhiều máy tính nối mạng thì có khả năng máy chủ lưu trữ. Trong nhiều trường hợp thì một máy tính có thể sẽ cung cấp được nhiều dịch vụ hơn và dịch vụ chạy thì sẽ đa dạng hơn.

Giải đáp những thắc mắc về máy chủ là gì

Bạn biết không các máy chủ thường sẽ hoạt động trong một mô hình client – server, máy chủ là các chương trình máy tính đang chạy nhằm mục đích là để phục vụ yêu cầu của các chương trình khác hoặc là các khách hàng. Vì thế các máy chủ thực hiện một số nhiệm vụ cho khách hàng của mình. Thường thì các khách hàng sẽ kết nối với máy chủ thông qua mạng nhưng có thể chạy trên cùng một máy tính.

Giải đáp những thắc mắc về máy chủ là gì

Bên cạnh đó các máy chủ thường sẽ cung cấp các dịch vụ thiết yếu khác qua mạng hoặc là để cho người dùng cá nhân trong một tổ chức lớn và còn dùng cho chả những người có nhu cầu sử dụng thông qua internet. Những máy chủ máy tính sẽ có điển hình một số loại như sau: các máy chủ cơ sở dữ liệu, máy chủ tập in, máy chủ mail, máy chủ in, máy chủ web, máy chủ game, máy chủ ứng dụng hay là một số loại khác nữa của máy chủ.

Hiện nay gồm có những loại máy chủ nào để chúng ta tham khảo?

Để nói về máy chủ thì sẽ có rất nhiều máy chủ để bạn có thể tham khảo và lựa chọn, mỗi loại sẽ có những đặc điểm khác nhau, những tính chất khác nhau để chúng ta có thể dễ phân biệt cũng như dễ so sánh mà có thể đưa ra quyết định sử dụng đúng nhất. Với hiện nay thì sẽ có 3 loại máy chủ thường gặp như sau:

– Thứ nhất là máy chủ riêng: máy chủ riêng chính là máy chủ chạy trên phần cứng và các thiết bị hỗ trợ riêng biệt bao gồm HDD, CPU, Ram hay là Card mạng,… chúng ta cũng có thể gọi nó với cái tên khác như là máy chủ vật lý. Với việc nâng cấp hay là hay đổi cấu hình của máy chủ riêng thì đòi hỏi rằng phải thay đổi phần cứng của máy chủ. Việc này cần những người có kiến thức chuyên sâu về phần cứng và máy chủ mới có thể đảm bảo được những linh kiện tạo ra mấy chủ.

Giải đáp những thắc mắc về máy chủ là gì

– Thứ hai là máy chủ ảo: máy chủ ảo là loại máy chủ được tách ra từ máy chủ vậy lý ra bằng phương pháp sử dụng công nghệ ảo hóa. Từ một máy chủ riêng ta có thể tách được thành nhiều máy chủ ảo khác nhau có chức năng như máy chủ vật lý và chia sẻ tài nguyên trên máy chủ vật lý gốc.

– Cuối cùng đó là máy chủ đám mây: Máy chủ đám mây là máy chủ được kết hợp từ nhiều máy chủ vật lý gốc khác nhau cùng với hệ thống lưu trữ SAN và bạn biết không có một điều rất đặc biệt nữa đó chính là máy chủ đám mây được xây dựng trên nền tảng công nghệ điện toán đám mây.

>> Tham khảo:

Tìm hiểu thiết bị cáp quang treo 4 Core singlemode

Những điểm ưu việt của thiết bị switch cisco 9200L

Related posts

Những lỗi khi sử dụng bếp từ ai cũng sẽ mắc phải

Trần Phương Thảo

Những lưu ý vàng khi đặt bàn làm việc

Trần Phương Thảo

Cách khử mùi tủ lạnh hiệu quả nhất bạn nên biết

Trần Phương Thảo

Leave a Comment