Blog Công nghệ tin tức

Không quyết toán thuế TNCN thì DN có bị xử phạt không?

Thời hạn nộp quyết toán thuế TNCN vừa mới trôi qua. Hầu hết các doanh nghiệp đã tiến hành nộp quyết toán thuế theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, vẫn còn một số doanh nghiệp vì một số lý do nào đó mà chưa thể nộp quyết toán thuế đúng hạn. Vậy trong trường hợp doanh nghiệp không quyết toán đúng hạn thì có bị xử phạt không? Nếu có thì mức xử phạt sẽ như thế nào? Bên cạnh việc giải quyết những vướng mắc về cách tra mã số thuế cá nhân, trong bài viết này sẽ nêu chi tiết các mức xử phạt đối với hành vi không quyết toán thuế TNCN.

Tại Thông tư số 92/2015 đã quy định cụ thể như sau:

Tổ chức, cá nhân trả thu nhập thuộc diện chịu thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ tiền công hay tiền lương phải có trách nhiệm khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân và quyết toán thuế thu nhập cá nhân thay cho các cá nhân có uỷ quyền không phân biệt có phát sinh khấu trừ thuế hay không phát sinh khấu trừ thuế. Trường hợp tổ chức, cá nhân không phát sinh trả thu nhập thì không phải khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân.

quyết toán thuế TNCN

Như vậy có thể hiểu, tổ chức, cá nhân trả thu nhập cần phải có trách nhiệm kê khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân theo quy định

Đối với thời hạn nộp hồ sơ khai thuế quyết toán thuế thu nhập cá nhân được quy định chậm nhất là ngày thứ 90 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch hoặc năm tài chính.

Nếu trong trường hợp doanh nghiệp không nộp hồ sơ khai quyết toán thuế năm hoặc nộp chậm hồ sơ khai quyết toán thuế năm thì sẽ bị phạt theo quy định tại Điều 9, Thông tư 166/2013/TT-BTC. Các mức xử phạt được quy định cụ thể như sau:

-Trong trường hợp doanh nghiệp không nộp hồ sơ khai thuế nhưng không phát sinh số thuế phải nộp thì sẽ phải nộp phạt tiền 3.500.000 đồng. Trong trường hợp có tình tiết giảm nhẹ thì mức phạt này sẽ không thấp hơn 2.000.000 đồng hoặc có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt tối đa không quá 5.000.000 đồng.

Hệ thống khai thuế qua mạng – Ứng dụng đột phá

– Trong trường hợp không nộp hồ sơ khai thuế nhưng lại vẫn phát sinh số thuế phải nộp nếu vi phạm lần đầu hoặc vi phạm lần thứ hai mà có từ hai tình tiết giảm nhẹ thì doanh nghiệp sẽ bị phạt tiền 1 lần tính trên số tiền thuế trốn.

– Trong trường hợp doanh nghiệp không nộp hồ sơ khai thuế nhưng có phát sinh số thuế phải nộp nếu vi phạm lần đầu, có tình tiết tăng nặng hoặc vi phạm lần thứ hai, có một tình tiết giảm nhẹ thì doanh nghiệp sẽ bị phạt tiền 1,5 lần tính trên số thuế trốn thuế.

– Doanh nghiệp sẽ bị xử phạt tiền 2 lần tính trên số thuế trốn khi không nộp hồ sơ khai thuế nhưng phát sinh số thuế phải nộp nếu vi phạm lần thứ hai mà không có tình tiết giảm nhẹ hoặc vi phạm lần thứ ba và có một tình tiết giảm nhẹ.

– Doanh nghiệp sẽ bị xử phạt tiền 2,5 lần tính trên số thuế trốn khi không nộp hồ sơ khai thuế nhưng phát sinh số thuế phải nộp nếu vi phạm lần thứ hai mà có một tình tiết tăng nặng hoặc vi phạm lần thứ ba mà không có tình tiết giảm nhẹ.

Từ 01/11/2018, DN KHÔNG được phép thông báo phát hành HĐ

Phạt tiền 3 lần tính trên số tiền thuế trốn khi không nộp hồ sơ khai thuế nhưng phát sinh số thuế phải nộp nếu vi phạm lần thứ hai mà có từ hai tình tiết tăng nặng trở lên hoặc vi phạm lần thứ ba có tình tiết tăng nặng hoặc vi phạm từ lần thứ tư trở đi.

Như vậy, các mức phạt đối với hành vi không quyết toán thuế TNCN đã được quy định rất cụ thể và rõ ràng trong các văn bản quy phạm pháp luật. Do đó, các doanh nghiệp cần phải hết sức lưu ý, làm đúng theo quy định của pháp luật hiện hành.
 

Related posts

Tìm hiểu về nguyên liệu và cấu tạo của sáo dizi

Trần Phương Thảo

Hé lộ kinh nghiệm mua kem ký giá sỉ cho việc kinh doanh quán kem hiệu quả

Trần Phương Thảo

Lý do khách hàng nên tìm đến dịch vụ giữ trẻ tại nhà TPHCM?

Trần Phương Thảo

Leave a Comment