Một số điều bạn nên biết về thủ tục đăng ký doanh nghiệp

Các thủ tục đăng ký của doanh nghiệp sẽ có rất nhiều thay đổi, được tính bắt đầu từ ngày 10/10/2018 và được quy định tại Nghị định 108/2018/NĐ-CP.

Thủ tục đăng ký doanh nghiệp có sự thay đổi lớn

Trong những ngày vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị định 108/2018/NĐ-CP nhằm sửa đổi Nghị định 78/2015/NĐ-CP về các thủ tục đăng ký của doanh nghiệp.

Theo Nghị định 108/2018/NĐ-CP, sẽ có một số thay đổi về các thủ tục đăng ký doanh nghiệp từ ngày 10/10/2018 như: thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, bổ sung về doanh nghiệp không bắt buộc phải đóng dấu trong giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp, trong quyết định, nghị quyết, biên bản họp trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp (quy định tại khoản 4 Điều 4 của Nghị định này).

Đầu tiên nghị định sửa đổi điểm d khoản 1 và bãi bỏ khoản 3 Điều 16, cụ thể đó là hướng dẫn Phòng Đăng ký kinh doanh thực hiện việc chuẩn hóa dữ liệu, số hóa hồ sơ, cập nhật dữ liệu đăng ký doanh nghiệp tại địa phương vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Khi quyết định này được ban hành đã có đại diện của một số doanh nghiệp thắc mắc và ngay sau đó đã được hưởng dịch vụ tư vấn pháp luật qua email trả phí.

Tiếp theo, nghị định đã sửa đổi Điều 11 về việc ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký cho doanh nghiệp trong trường hợp người có thẩm quyền ký văn bản đó đề nghị đăng ký doanh nghiệp ủy quyền cho cá nhân, tổ chức khác khi thực hiện thủ tục liên quan đến đăng ký doanh nghiệp.

Trong trường hợp thực hiện thủ tục đăng ký này, người được ủy quyền phải nộp bản sao hợp lệ hợp đồng cung cấp dịch vụ với tổ chức làm dịch vụ thực hiện thủ tục liên quan đến đăng ký doanh nghiệp, đồng thời phải nộp cả bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân quy định tại Điều 10 Nghị định này và kèm theo giấy giới thiệu của tổ chức đó cho cá nhân trực tiếp thực hiện thủ tục liên quan đến đăng ký doanh nghiệp, cũng có thể là văn bản ủy quyền cho cá nhân thực hiện thủ tục liên quan đến đăng ký doanh nghiệp không bắt buộc phải chứng thực, công chứng.

Có nhiều sự thay đổi tại Điều 23

Nghị định đã sửa đổi khoản 4 Điều 23 về bản sao hợp lệ các giấy tờ,cụ thể gồm:

– Quyết định giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, hay thành lập hoặc giấy tờ tương đương khác của chủ sở hữu công ty, doanh nghiệp đối với các trường hợp chủ sở hữu công ty là tổ chức (ngoại trừ trường hợp chủ sở hữu công ty là Nhà nước).

– Một trong số giấy tờ chứng thực cá nhân đã được quy định tại Điều 10 của Nghị định này của chủ sở hữu công ty đối với trường hợp chủ sở hữu công ty là cá nhân.

– Cuối cùng là giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập bởi ổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài hoặc nhà đầu tư nước ngoài theo quy định tại Luật đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Đồng thời, Nghị định bổ sung về đăng ký thành lập doanh nghiệp trên cơ sở chuyển đổi từ hộ kinh doanh (Điều 25a).

Ngoài ra, nghị định cũng bổ sung khoản 6 Điều 25, khoản 6 Điều 25 này cho phép doanh nghiệp có thể đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp đồng thời đăng ký chuyển đổi loại hình doanh nghiệp, ngoài ra còn có thể thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp khác, ngoại trừ trường hợp đăng ký thay đổi người đại diện theo pháp luật.

Sửa đổi về thủ tục, trình tự đăng ký kinh doanh qua mạng điện tử sử dụng chữ ký số công cộng (Điều 37), đăng ký thay đổi với điều lệ, thay đổi tỷ lệ vốn góp (Điều 44); Đăng ký doanh nghiệp sử dụng tài khoản đăng ký kinh doanh (Điều 38); Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp (Điều 55);

Thông báo thay đổi thông tin của cổ đông sáng lập công ty cổ phần (Điều 51); Trình tự, thủ tục thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (Điều 63); Xác định nội dung kê khai trong hồ sơ đăng ký kinh doanh là giả mạo (Điều 62); giải quyết thủ tục đăng ký doanh nghiệp theo quyết định của Tòa án hoặc Trọng tài thương mại (Điều 65).

Một số điều bạn nên biết về thủ tục đăng ký doanh nghiệp

Đến với dịch vụ tư vấn Luật Dương Gia để được tư vấn luật:

CÔNG TY LUẬT TNHH DƯƠNG GIA – DUONG GIA LAW FIRM

  • Trụ sở chính: Phòng 2501, tầng 25, tháp B, tòa nhà Golden Land, số 275 đường Nguyễn Trãi, phường Thành Xuân, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội, Việt Nam.
  • Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7: 1900.6568 – 1900.6586
  • Số điện thoại yêu cầu dịch vụ: 024.73.000.111 hoặc 0989.914.898 (Phòng kinh doanh)
  • Số điện thoại khiếu nại, phản hồi chất lượng tư vấn: 0965.336.999 (Mr.Dương – Giám đốc điều hành)
  • Email yêu cầu dịch vụ pháp lý: [email protected]

 

>> Xem thêm

Tổng hợp một số loại cây đuổi muỗi hiệu quả

Mẹo giúp bạn giặt rèm cửa tại nhà siêu sạch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *