Công nghệ tin tức

Một số lưu ý khi kê khai thuế bằng hóa đơn điện tử

Các kế toán viên đều đã quá quen thuộc với việc kê khai thuế bằng hóa đơn giấy, vậy còn đối với hóa đơn điện tử thì có gì khác biệt không? Nhằm tránh những sai phạm chung được quy định trong Nghị định 109 về hóa đơn cũng như giảm thiểu sai sót trong quá trình kê khai thuế bằng hóa đơn điện tử nói riêng, hôm nay người viết sẽ trình bày một số lưu ý trong quá trình này để bạn đọc được sáng tỏ.

Kê khai thuế là gì?

Kê khai thuế là quá trình người nộp thuế (các cá nhân, doanh nghiệp) tiến hành kiểm tra và kê khai số thuế của mình lên cơ quan quản lý thuế. Trước đây, người nộp thuế phải đến trực tiếp cục thuế để tiến hành kê khai, nhưng hiện nay, với hệ thống kê khai thuế qua mạng, mọi việc đã dần trở nên nhanh chóng, thuận tiện và tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều.
Kê khai thuế bằng hóa đơn điện tử không có nhiều điểm khác biệt so với kê khai thuế bằng hóa đơn giấy. Nhưng các cá nhân, doanh nghiệp nộp thuế cần lưu ý một số điểm sau:

kê khai thuế qua mạng

Một số lưu ý khi kê khai thuế bằng hóa đơn điện tử:

– Nếu doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế thì sẽ không bắt buộc kê khai hóa đơn điện tử bán ra, mà chỉ cần kê khai đầy đủ hóa đơn điện tử doanh nghiệp mua vào.
– Cho phép doanh nghiệp nộp tờ khai trực tiếp đến cơ quan thuế. Tương tự như kê khai thuế trực tuyến, các cá nhân, doanh nghiệp nộp thuế không cần đến tận nơi kê khai như hình thức truyền thống nữa. Điều này giúp họ không phải mất thời gian chờ đợi, vận chuyển, tiết kiệm chi phí xăng xe đi lại, chi phí phát sinh,…
– Không thể hủy hóa đơn điện tử đã kê khai thuế. Nếu doanh nghiệp phát hiện có sai sót trên hóa đơn như: đơn giá, số lượng,… mà hóa đơn đó đã được kê khai thuế thì không thể tiến hành hủy hóa đơn được. Bên bán và bên mua phải đồng thời lập biên bản hoặc văn bản thỏa thuận, ghi rõ sai sót trên hóa đơn rồi lập hóa đơn điều chỉnh và nộp cho cơ quan thuế (trong hóa đơn điều chỉnh, doanh nghiệp cần điều chỉnh lại về doanh thu và số thuế).
– Ngày lập và ngày ký thường là cùng một ngày. Tuy nhiên có một vài trường hợp đặc biệt ngày ký muộn hơn 1 ngày so với ngày lập. Lúc này, doanh nghiệp tiến hành kê khai thuế dựa trên ngày lập hóa đơn điện tử.
Kê khai thuế qua hóa đơn điện tử là quá trình hai trong một, vừa tạo lập được hóa đơn trên hệ thống điện tử, vừa kê khai số thuế có trên hóa đơn. Kê khai thuế qua hóa đơn điện tử không chỉ cho thấy tính thuận lợi, đa tiện ích, hiện đại mà còn giúp doanh nghiệp tiếp cận gần hơn với nền thương mại và giao dịch điện tử.
https://topazpharma.com/lam-the-nao-de-co-the-doc-file-bao-cao-thue-xml-bang-itaxviewer/

https://topazpharma.com/category/tin-tuc/

Related posts

Giải đáp thắc mắc: “Tẩy trắng răng có tốt không?”

Trần Phương Thảo

Dịch vụ chuyển nhà quận 7 uy tín – Tin cậy – Nhanh chóng

Trần Phương Thảo

Đánh giá sàn Exness mới nhất

Trần Phương Thảo

Leave a Comment