Đời sống tin tức

Nguyên nhân, cách khắc phục khi máy hút bụi không hoạt động

Máy hút bụi không hoạt động là một trong những lỗi khá phổ biến, do nhiều nguyên nhân. Hãy cùng tìm hiểu cách nguyên nhân gây ra lỗi máy hút bụi không hoạt động và một số cách khắc phục tình trạng này.

Máy hút bụi là một thiết bị công nghệ và sẽ gặp phải lỗi khi không sử dụng và bảo quản đúng cách. Trong nhiều trường hợp máy bật lên thì không thể hoạt động được mà bạn không biết nguyên nhân vì sao.

Có thể bạn sẽ phải tìm đến các địa chỉ sửa chữa máy hút bụi để sửa hoặc đưa tới trung tâm bảo hành nếu máy vẫn còn thời hạn bảo hành. Tuy nhiên nếu gặp những lỗi nhỏ cơ bản thì bạn có thể tự khắc phục nó ngay tại nhà.

Nguyên nhân từ phích cắm nguồn điện

Để tìm hiểu nguyên nhân gây ra máy hút bụi không hoạt động bạn cần kiểm tra tất cả các bộ phận của máy. Một nguyên nhân có thể bạn không ngờ tới đó chính là phích cắm nguồn điện có thể bị lỏng hoặc đã hư, không còn hoạt động được nữa.

Sửa máy hút bụi

Khi cắm phích vào ổ điện, có thể bạn chưa cắm chặt, hoặc ổ điện không có điện. Bạn có thể cắm lại vào ổ điện khác để kiểm tra. Hãy đảm bảo rằng chân phích cắm vẫn còn chắc chắn, không bị lỏng lẻo hay hư hỏng gì. Nếu nguyên nhân là từ phích cắm thì bạn chỉ cần thay một chiếc phích cắm mới là có thể sử dụng bình thường.

Lỗi do công tắc nguồn

Máy hút bụi còn mới thì thường không gặp phải lỗi này. Chỉ khi đã sử dụng một thời gian dài, công tắc nguồn bật mở quá nhiều dẫn đến hư hỏng, chập điện hay có tia lửa điện phát ra khi bật. Trong một số trường hợp công tắc nguồn còn bị chảy nhựa do nhiệt nóng tỏa ra.

Khi máy hút bụi rơi vào trường hợp này, bạn hãy tháo vỏ máy ra để kiểm tra. Bật công tắc nguồn và dùng bút thử điện để kiểm tra xem điện có vào máy hút bụi hay không. Nếu không thì bạn chỉ cần thay công tắc nguồn là có thể khắc phục được.

Cách khắc phục khi máy hút bụi không hoạt động

Cầu chì nhiệt bị hỏng

Như chúng ta đã biết, trong các loại thiết bị sử dụng động cơ điện tốc độ cao như máy hút bụi, máy xay sinh tố, máy bơm nước,… thường có cầu chì nhiệt. Nó được sử dụng như một thiết bị để ngắt mạch đi khi mức nhiệt của động cơ đã đạt tới max. 

Trong trường hợp lỗi do cầu chỉ nhiệt thì nguyên nhân là do nhiệt từ động cơ tỏa ra quá nóng dẫn đến đoản mạch và cháy cầu chì nhiệt. Bạn chỉ cần tiến hành thay mới là có thể tiếp tục sử dụng máy hút bụi.

Rơ le nhiệt

Đây là một bộ phận có nguyên lý làm việc khá giống với cầu chì nhiệt, Khi nhiệt độ tăng cao hay hạ thấp thì sẽ ngắt mạch điện. Tuy nhiên nó vẫn nằm ở mức độ nhẹ hơn cầu chì nhiệt. Đây là một bộ phận quen thuộc trong các ấm siêu tốc, hạn chế chập cháy điện. Hãy kiểm tra rơ le điện để xem rằng nó có bị hỏng hay không để có thể thay thế.

Trên đây là một số lỗi thường gặp và cách khắc phục khi máy hút bụi không hoạt động. Nên sử dụng và bảo quán máy đúng cách để tăng tuổi thọ cũng như giảm các tình trạng hỏng hay lỗi máy. Nếu máy được bảo quản đúng cách thì sẽ rất ít gặp rắc rối.

Vệ sinh máy sạch sẽ, vệ sinh túi và màng lọc, đường ống hút, thường xuyên kiểm tra máy, bảo dưỡng theo chu kỳ, tra dầu vào trục quay của máy, không nên bật máy liên tục,… Đây là một số cách đơn giản để sử dụng máy hút bụi đúng cách, tăng tuổi thọ cho máy và không gặp phải rắc rối khi máy bị hỏng.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm thông tin tại website http://docugiatot247.com để có thể lựa chọn cho mình dịch vụ sửa chữa thiết bị gia đình chuyên nghiệp nhé.

 

>> Có thể bạn quan tâm

Mẹo giúp bạn giặt rèm cửa tại nhà siêu sạch

Ngôi nhà sẽ trở nên sạch sẽ sáng bóng với dịch vụ vệ sinh nhà ở

Related posts

Sàn Giao Dịch Coin98 Exchange

Trần Phương Thảo

Bật mí cách chế biến món ăn ngày Tết không ngán

Trần Phương Thảo

Những bộ ghế sofa phòng khách đẹp đáng mua

Trần Phương Thảo

Leave a Comment