tin tức

Nhà thầu hợp lệ phải đáp ứng những điều kiện gì?

Để xác định nhà thầu là hợp lệ và đủ khả năng tham dự các gói thầu của chủ đầu tư ngoài việc đáp ứng những yêu cầu và thủ tục đăng ký thì nhà thầu hợp lệ phải đáp ứng những điều kiện gì?

Các nhà thầu tham dự những gói đấu thầu khác nhau được đánh giá năng lực và xét duyệt các thủ tục được dựa trên cơ sở các nội dung của pháp luật về Luật đấu thầu tại khoản 1.

Độc giả có địa chỉ Email linhnguyenxxxx đã gửi câu hỏi đến văn phòng luật sư để được tư vấn về vấn đề sau:

Các văn bản về luật đấu thầu được nêu rõ tại Nghị định số 15/2013/NĐ-CP được Chính phủ ban hành cũng như triển khai áp dụng trên toàn quốc về các vấn đề như kiểm tra chất lượng các dựa án.

Trong trường hợp này, những chương trình, văn bản để tiến hành lập hồ sơ tham dự gói thầu phải đảm bảo cung cấp đầy đủ các nội dung về thông tin tiềm lực kinh tế cũng như trình độ chuyên môn, khoa học công nghệ của từng doanh nghiệp đến Cơ quan QLNN.

Những thông tin này phải đảm bảo sự công khai, minh bạch cũng như được đăng tải đầy đủ lên trang thông tin điện tử của dự án do chủ đầu tư quản lý. Đây chính là những cơ sở để chủ đầu tư dựa vào đánh giá cũng như xét duyệt từng doanh nghiệp.

Theo như những nội dung được quy định cụ thể tại Thông tư số 11/2014/TT-BXD đã yêu cầu mọi hoạt động phải được minh bạch cũng như đảm bảo năng lực về kinh nghiệm, trình độ chuyên môn.

Ngoài ra, những nội dung trên cũng chỉ ra rõ việc tiến hành những thủ tục như tiếp nhận, đánh giá cũng như xét duyệt các hồ sơ trong các lĩnh vực hoạt động sau:

 • Tiến hành hoàn thành hồ sơ liên quan đến lập kế hoạch cho dự án đầu tư.
 • Xây dựng hệ thống đồng bộ liên quan đến việc quản  lý các công trình xây dựng.
 • Thành lập các mô hình thiết kế bản dự án quy hoạch cho dự án tham dự đấu thầu.
 • Đánh giá chất lượng của dự án.
 • Tiến hành khảo sát các dự án.
 • Thẩm định chất lượng công trình.
 • Đánh giá toàn diện tiến độ thi công.
 • Tiến hành đi vào thực tiễn các nội dung của dự án.

Luật đấu thầu cũng quy định thêm tại Điều 5 về những điều kiện đảm bảo tư cách cho các doanh nghiệp tham gia đấu thầu.

Chủ đầu tư nếu không đưa ra các tiêu chí cụ thể cho các doanh nghiệp tham dự gói thầu thì các doanh nghiệp khi tham dự phải công khai về nội dung thông tin cũng như đáp ứng những yêu cầu đầy đủ khác của Luật đấu thầu.

Các doanh nghiệp có thể tham khảo nội dung đầy đủ của Luật đấu thầu về các điều kiện mà nhà thầu hợp lệ cần phải có tại https://luatduonggia.vn/tu-van-dau-thau-tu-van-phap-luat-ve-dau-thau-truc-tuyen-mien-phi/.

Doanh nghiệp này muốn hỏi việc dựa trên những quy định của luật đấu thầu về tiêu chí công khai những thông tin cũng như về năng lực cũng như trình độ chuyên môn do Bộ XD yêu cầu là có bắt buộc với các doanh nghiệp hay không?

Vấn đề thắc mắc này được dựa trên những quy định của Bộ Kế hoạch và Đầu tư:

Luật Đấu thầu số 43/2013/QH13 đã chỉ ra rõ những yêu cầu mà nhà thầu tham gia đấu thầu hợp lệ khi đáp ứng những khả năng được quy định tại Điều 5.

Những trường hợp mà nhà thầu tham gia đăng ký những thông tin công khai trên mạng thông tin điện tử do chính chủ đầu tư quản lý thì được quy định cụ thể tại điểm a, khoản 5, Điều 129.

Theo như câu hỏi của doanh nghiệp thì việc tham gia đáp ứng những yêu cầu về việc cung cấp đầy đủ các thông tin do chủ đầu tư yêu cầu là hoàn toàn hợp lệ.

Việc đánh giá các nhà thầu là hợp lệ được quy định cụ thể tại khoản 1 Điều 5 Luật Đấu thầu đã nêu với những quy định ở trên.

Hy vọng, với những giải đáp thắc mắc trên đây doanh nghiệp có thể giải quyết những vấn đề rắc rối liên quan đến lĩnh vực đấu thầu.

Nhà thầu hợp lệ phải đáp ứng những điều kiện gì?

Liên hệ tư vấn:

CÔNG TY LUẬT TNHH DƯƠNG GIA – DUONG GIA LAW FIRM

 • Trụ sở chính: Phòng 2501, tầng 25, tháp B, tòa nhà Golden Land, số 275 đường Nguyễn Trãi, phường Thành Xuân, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội, Việt Nam.
 • Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7: 1900.6568 – 1900.6586
 • Số điện thoại yêu cầu dịch vụ: 024.73.000.111 hoặc 0989.914.898 (Phòng kinh doanh)
 • Số điện thoại khiếu nại, phản hồi chất lượng tư vấn: 0965.336.999 (Mr.Dương – Giám đốc điều hành)
 • Email yêu cầu dịch vụ pháp lý: [email protected]

>> Xem thêm

Hướng dẫn cách chọn thảm trải sàn phòng khách và trang trí sofa

Mách bạn các cách chọn lựa bàn ghế sofa văn phòng phù hợp

Related posts

Sàn gỗ tự nhiên là vật liệu lát sàn cao cấp luôn được ưa chuộng cho các căn biệt thự

Trần Phương Thảo

Hướng Dẫn Cách Stake AXS

Trần Phương Thảo

Thịt viên với sốt cà chua chipotle cay

Trần Phương Thảo

Leave a Comment