tin tức

Những nghịch lý của thị trường bất động sản Việt Nam

Những nghịch lí của thị trường bất động sản Việt Nam là những điều được các chuyên gia bất động sản nghiên cứu và khẳng định. Những nghịch lý này có vẻ bất thường song thực tế lại dễ lý giải trên thị trường Việt Nam. Trong đó bao gồm:

Mức giá nhà ở cao hơn nhiều lần thu nhập trung bình

Nghịch lý thứ nhất là giá nhà ở trung bình cao gấp 25 lần thu nhập trung bình năm của người lao động trong khi ở các nước khác tỷ lệ này chỉ khoảng 2 – 4 lần. Nếu người lao động tiết kiệm được 25% thu nhập thì cũng phải 100 năm sau mới mua được nhà. Đến nay, tỷ lệ này đã giảm tới mức 10 lần trong khu vực nhà ở thương mại giá thấp và nhà ở xã hội.

Thừa cung nhà ở giá cao, thiếu cung nhà ở giá thấp

Nghịch lý thứ hai là tình trạng thừa cung nhà ở giá cao đã tạo nên kho bất động sản tồn đọng gắn với nợ xấu mà không có cầu, trong khi đó thiếu cung trầm trọng đối với nhà ở giá thấp có cầu rất cao. Phần lớn những người muốn mua nhà ở tại thành phố hiện nay đều là những người từ các tỉnh thành khác đến sinh sống, học tập và làm việc.

Có thể bạn quan tâm: đất nền giá rẻ TPHCM

Nhiều bất động sản tồn đọng

Nghịch lý thứ ba là dù bất động sản tồn đọng nhiều nhưng giá chỉ hạ tới mức nhất định, không có hiện tượng phá giá. Nghịch lý này được chứng minh khi nhiều nhà đầu tư kêu ca rất thảm thiết về giá bất động sản xuống dốc nhưng họ vẫn chấp nhận để tồn đọng mà không chịu hạ giá. Trong khi đó, hiện tượng giảm giá chỉ mới xảy ra ở một số ít dự án.

Nhà ở xã hội giá cao hơn nhà thương mại

Nghịch lý thứ tư là giá Nhà ở xã hội với nhiều ưu đãi của Chính phủ có giá cao hơn nhà ở thương mại giá thấp cùng loại. Nhà ở xã hội đang được quản lý theo cơ chế thuần túy bao cấp trong khi giá nhà ở thương mại được hình thành từ cạnh tranh trên thị trường. Theo GS. Đặng Hùng Võ, để giải quyết tình trạng này không khó vì giá cả nhà ở luôn phụ thuộc vào công nghệ xây dựng, vật liệu xây dựng, chi phí quản lý, chi phí huy động vốn… Giá Nhà ở xã hội cũng sẽ giảm nếu có những thay đổi tốt hơn về xây dựng, quản lý và huy động vốn.

Gói tín dụng vay vốn khó tiếp cận

Nghịch lý thứ năm liên quan đến gói tín dụng ưu đãi cho người có thu nhập thấp mua nhà đã sẵn sàng với giá trị lên tới 21.000 tỷ đồng nhưng người có nhu cầu rất khó tiếp cận vốn, chưa biết bao giờ mới giải ngân xong và liệu người có thu nhập thấp thực sự có tiếp cận được ưu đãi này để giúp nắm bắt kịp thời các cơ hội.

Thị trường bất động sản Việt Nam muốn phát triển bền vững cần có một cơ cấu đồng bộ, cung cầu ổn định. Đây là một thách thức lớn trong tương lai.

Xem thêm:

Thị trường bất động sản cuối năm 2019 sẽ ra sao?

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài có được quyền mua bán bất động sản không

Related posts

Lý do nên mua hộp phối quang ODF tại Netsystem

Trần Phương Thảo

Một số điều bạn nên biết về thủ tục đăng ký doanh nghiệp

Trần Phương Thảo

Bí quyết chọn quà khi đi du lịch Hàn Quốc

Trần Phương Thảo

Leave a Comment