Blog Đời sống tin tức

4 Nguyên nhân răng sữa bị sâu và cách điều trị

Răng sữa bị sâu là một tình trạng xảy ra rất phổ biến đối với nhiều trẻ em. Nhiều bậc phụ huynh thường lơ là, không quan tâm đến vấn đề bảo vệ sức khoẻ răng miệng của con em. Nếu không quan tâm để điều trị kịp thời, rất có thể bé sẽ bị mất răng, ảnh hưởng rất nhiều đến sự mọc răng vĩnh viễn sau này. Dưới đây Nha khoa Quốc tế 108 sẽ chỉ ra những nguyên nhân răng sữa bị sâu và cách điều trị hiệu quả. 

Mục lục


Nguyên nhân của tình trạng răng sữa bị sâu ở trẻ

Nhiều bậc phụ huynh luôn nghĩ rằng: răng sữa chỉ tồn tại một vài năm, sau đó sẽ được thay thế bằng các răng vĩnh viễn. Chính vì vậy, không quan tâm đến việc chăm sóc răng miệng cũng như chế độ ăn uống. Khi đó, các mảng bám thức ăn sẽ tích tụ lâu ngày trong khoang miệng, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn gây sâu răng tấn công. Đây chính là nguyên nhân chính gây ra tình trạng sâu răng rất sớm ở trẻ. 

Tình trạng sâu răng sữa diễn ra ở trẻ nhỏ 

Tình trạng sâu răng sữa diễn ra ở trẻ nhỏ 

Ngoài ra, còn một số nguyên nhân khác, bao gồm: 

  • Vì bé còn nhỏ nên lớp men răng còn khá mỏng, độ canxi hoá của răng cũng chưa hoàn toàn hoàn thiện. Chính vì vậy nên vi khuẩn rất dễ tấn công răng bé.

  • Bé bị sâu răng sữa còn do thói quen sử dụng thực phẩm chứa nhiều đường như bánh kẹo ngọt, nước ngọt,… khiến trẻ nhanh hình thành mảng bám. Khi mảng bám không lấy đi bằng việc chải răng hàng ngày vi khuẩn sâu răng sẽ phát triển.

  • Ngoài ra, một số thói quen xấu của bé như nghiến răng, mút ngón tay, ngậm bình nhiều, … cũng là một nguyên nhân nhỏ gây ra hiện tượng sâu răng ở trẻ. 

  • Nếu bạn muốn biết chi tiết hơn về nguyên nhân gây ra tình trạng sâu răng sữa ở trẻ nhà mình hãy liên hệ với các bác sĩ để được giải đáp cụ thể hơn.

Đọc thêm:

Điều gì sẽ xảy ra nếu răng sữa bị sâu không điều trị kịp thời?

Nhiều người nghĩ rằng răng sữa không quan trọng vì dù gì nó cũng mất đi. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn là sau vì một số lý do sau đây: 

  • Răng sữa của trẻ nếu bị rụng quá sớm thì răng trưởng thành sau này rất dễ bị mọc lệch, không đều làm cho răng bị xô hoặc là bị nghiêng hàm. 

  • Về chức năng, răng sữa cũng duy trì chức năng nhai nghiền thức ăn. Nếu răng sữa bị rụng sớm, khả năng nghiền nát thức ăn bị hạn chế khiến bé tiêu hóa kém, chậm phát triển.

  • Ngoài ra, răng sữa còn đóng vai trò quan trọng giúp cho việc phát âm, tập nói của trẻ được diễn ra hoàn chỉnh nhất. Hạn chế việc bé nói ngọng, lâu biết nói.

Răng sữa bị sâu sẽ ảnh hưởng đến răng vĩnh viễn 

Răng sữa bị sâu sẽ ảnh hưởng đến răng vĩnh viễn 

Cách điều trị sâu răng sữa ở trẻ 

Nếu không chăm sóc răng miệng cho bé thật tốt, trẻ em bị sâu răng sữa sẽ rất ảnh hưởng đến quá trình mọc răng vĩnh viễn về sau. Khi trẻ bị sâu răng sữa, có thể điều trị bằng một số biện pháp như sau:

Với những trường hợp răng sữa của bé mới chớm sâu: dùng thuốc chấm vào chỗ bị sâu, vừa có tác dụng sát khuẩn, vừa có tác dụng giảm đau răng cho bé.

Nạo bỏ phần răng sâu, nhất là những lỗ sâu rộng, cần phải đến các trung tâm nha khoa để các bác sĩ tiến hành loại bỏ phần sâu và khắc phục vết sâu bằng cách hàn trám lỗ sâu, chất liệu hàn trám che chỗ khuyết của răng, khôi phục tính năng ăn nhai và thẩm mỹ cho răng.

Răng sữa của bé bị sâu thì làm thế nào? 

Răng sữa của bé bị sâu thì làm thế nào? 

Những trường hợp bé bị sâu răng sữa nặng không thể điều trị bằng các biện pháp nha khoa sẽ cần được nhổ bỏ để tránh ảnh hưởng đến nướu và lây lan sang răng bên cạnh.

Những biện pháp phòng ngừa bệnh sâu răng ở trẻ nhỏ

Trẻ em bị sâu răng sữa thường sẽ có cảm giác đau đớn, khó chịu khiến ảnh hưởng đến sức khỏe, vì thế các bậc cha mẹ nên phòng ngừa bệnh sâu răng cho bé bằng một vài biện pháp sau:

  • Khoảng thời gian thai nghén, mẹ nên dùng những loại đồ ăn có lợi cho men răng của bé sau này như các loại cua, cá, sò, ốc, tôm, sữa… Bên cạnh đó, bạn nên hạn chế căng thẳng, stress để tránh những nguy cơ lên bào thai như tật sứt môi, hở hàm ếch ở bé sơ sinh.

  • Vệ sinh răng miệng, lưỡi cho bé ngay từ khi còn nhỏ.

  • Không nên cho bé uống các đồ uống, thức ăn có nhiều đường vào buổi tối. 

Như vậy, chúng tôi vừa cung cấp đến bạn đọc các thông tin cơ bản nhất về tình trạng răng sâu ở trẻ. Hy vọng, bạn đọc đã nắm được điều này để có thể phòng ngừa tình trạng sâu răng sữa ở trẻ em.

Related posts

Bí quyết chăn nuôi: Cách tính lượng thức ăn cho heo thịt để tối ưu chi phí

Trần Phương Thảo

Cách nấu món ốc bươu xào sả ngon ngất ngây

Trần Phương Thảo

Thắc mắc: Cúng khai trương cửa hàng gồm những gì?

Trần Phương Thảo

Leave a Comment