Công nghệ

Thời hạn bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử theo dự thảo mới

Theo quy định tại Nghị định 119/2018 thì thời hạn bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử là kể từ ngày 01/11/2020. Tuy nhiên, mốc thời gian này đã có sự thay đổi tại dự thảo Nghị định mới về hóa đơn, chứng từ. Bên cạnh đó, quy định về hóa đơn điện tử xác thực cũng có những thay đổi so với các quy định cũ.

Theo đánh giá chung thì hiện tại các doanh nghiệp, hộ cá nhân kinh doanh vẫn chưa thể triển khai sử dụng hóa đơn điện tử theo Nghị định 119/2018 và Thông tư 68/2019 được. Chính vì vậy, để thực hiện được sử dụng hóa đơn điện tử, chứng từ điện tử, đòi hỏi phải đầu tư đồng bộ hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin; xây dựng, quản lý và phát triển cơ sở dữ liệu; phải tổ chức thực hiện nhiệm vụ thu thập, xử lý thông tin, quản lý cơ sở dữ liệu hóa đơn và bảo đảm duy trì, vận hành, bảo mật, bảo đảm an ninh, an toàn hệ thống thông tin…

hóa đơn điện tử

Đặc biệt, phải có sự kết nối giữa doanh nghiệp với cơ quan thuế; kế nối, chia sẻ thông tin, dữ liệu liên quan giữa cơ quan thuế với nhiều cơ quan quản lý nhà nước khác như công thương, tài nguyên và môi trường, công an, y tế..

Để thực hiện được các công việc trên, không chỉ cần nguồn tài chính để đầu tư, mà cần phải có thời gian để cơ quan thuế, các bộ, ngành, doanh nghiệp thực hiện chính. Từ nay đến ngày 1/7/2022, người nộp thuế nếu đủ điều kiện vẫn áp dụng hóa đơn điện tử và cơ quan thuế khuyến khích người nộp thuế áp dụng hóa đơn, chứng từ điện tử kể từ ngày 1/7/2020.

Tuy nhiên, việc lùi thời hạn bắt buộc triển khai sử dụng hóa đơn điện tử không phải là việc tiếp tục khuyến khích tổ chức kinh doanh tiếp tục sử dụng hóa đơn giấy nữa mà đã có những thay đổi, quy định rõ ràng về việc sử dụng hóa đơn giấy. Cụ thể, dự thảo Nghị định mới  tiếp tục cho phép một số đối tượng (doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã, hộ, cá nhân kinh doanh tại địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn; doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo; và hộ, cá nhân kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp; hộ, cá nhân kinh doanh)  được mua hóa đơn giấy của cơ quan thuế không phải là bước lùi, mà là tạo điều kiện cho họ hoạt động bình thường, trong khi chưa đủ điều kiện áp dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế.

Song các đối tượng trên chỉ được phép mua hóa đơn giấy do cơ quan thuế đặt in tối đa là 12 tháng, sau đó phải sử dụng hóa đơn điện tử có hoặc không có mã của cơ quan thuế. Trong 12 tháng, cơ quan thuế sẽ hỗ trợ họ chuyển từ hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử. Khi chuyển sang hóa đơn điện tử, cơ quan thuế tiếp tục có các chính sách hỗ trợ người nộp thuế. 

Không quyết toán thuế TNCN thì DN có bị xử phạt không? 

Từ 01/11/2018, DN KHÔNG được phép thông báo phát hành HĐ

Như vậy có thể thấy, cơ quan thuế đang rất nỗ lực để khuyến khích các tổ chức doanh nghiệp triển khai sử dụng hóa đơn điện tử thay thế cho hóa đơn giấy, đồng thời tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, hộ cá nhân kinh doanh có đủ thời gian để chuẩn bị những điều kiện về cơ sở vật chất, hạ tầng để triển khai sử dụng chứng từ điện tử, hóa đơn điện tử.

Với những chia sẻ trên hy vọng đã giúp các doanh nghiệp nắm được những nội dung quan trọng trong việc triển khai sử dụng hóa đơn điện tử theo quy định mới, thời hạn bắt buộc phải triển khai sử dụng hóa đơn điện tử theo quy định mới hiện nay.

 

Related posts

Những lợi ích từ việc sử dụng phần mềm quản trị nhân sự

Trần Phương Thảo

Cách khắc phục lỗi máy tính không lên màn hình

Trần Phương Thảo

Địa chỉ cung cấp thiết bị tường lửa Firewall Cisco chính hãng giá rẻ giao hàng toàn quốc

Trần Phương Thảo

Leave a Comment