Công nghệ

Tìm hiểu kiến thức về card màn hình laptop

Đối với những bạn đam mê các dòng game có cấu hình lớn trên PC thì khái niệm card màn hình có lẽ đã quá quen thuộc. Tuy nhiên cách sử dụng card màn hình laptop – card rời nvidia, để cho hiệu suất cao nhất thì không phải ai cũng biết. Bài viết tại laptop24h sau đây sẽ giới thiệu với các bạn về card màn hình laptop và những điều có thể bạn chưa biết.

1 . Card màn hình Nvidia là gì?

Với những chiếc máy tính chuyên dành cho những bạn đam mê các game có cấu hình cao hoặc các hiệu ứng đồ họa phức tạp và nhu cầu sử dụng các ứng dụng  có yêu cầu độ phân giải cao thì card màn hình là không thể thiếu. Bởi chức năng chính của card màn hình là xử lí các hình ảnh trên màn hình của bạn.

Card màn hình được chia làm hai loại:

– Card màn hình onboard được trang bị cố định trên mainboard của máy tính hay đính kèm vào cpu chúng có tác dụng là chia sẻ RAM với máy tính.

– Card màn hình rời Nvidia với loại card rời này thì CPU và RAM riêng biệt. đối với nhiều loại card hình cao cấp cần đến hệ thống tản nhiệt lớn người ta còn sử dụng một nguồn điện riêng.

Với những ưu điểm vượt trội hơn về hiệu năng của card rời cao hơn rất nhiều so với card onboard, vì vậy chúng ta nên sử dụng card màn hình rời để đáp ứng được mọi nhu cầu liên quan tới hình ảnh và đồ họa .

Xem thêm: Sửa card màn hình laptop

2 . Cách cài đặt nvidia control panel

Tuy nhiên, cách sử dụng card màn hình rời nvidia không đúng sẽ không phát huy được hết tính năng và còn gây hại tới máy tính của bạn. Việc sử dụng card màn hình rời không phải chỉ đơn giản là gắn card vào mainboard và hưởng thụ, mà còn bao gồm việc tinh chỉnh các cài đặt của card rời sao cho đạt hiệu năng cao nhất đối với ứng dụng mà bạn mong muốn sử dụng.

Bởi vì không phải ai cũng có khả năng chi trả cho một chiếc card màn hình đời mới nhất, bạn sẽ phải học cách để hài lòng với chiếc card màn hình hiện tại của mình bằng cách tối ưu hóa card màn hình nvidia.

Các bước điều chỉnh card màn hình:

– Trong những cách chỉnh card màn hình để sử dụng cho việc chơi game, đầu tiên các bạn phải tải và cài đặt phiên bản mới nhất của driver dành riêng cho loại card màn hình đó, đó chính là phiên bản Nvidia control panel.

– Sau khi đã tải và cài đặt thành công chúng ta tiến hành mở ra và sử dụng, các bạn nhấp chuột phải vào vào màn hình và chọn Nvidia control panel, sau đó cài đặt theo hưỡng dẫn dưới đây.

– Các bạn nhấp chuột vào phần adjust image settings with preview trong thẻ 3D settings. Lúc này màn hình máy tính sẽ hiện ra một mô hình 3D để mô phỏng chất lượng hình ảnh đầu ra của bạn, và ba lựa chọn bao gồm:

Let the 3D application decide

Use the advanced 3D image settings

Use my preference emphasizing: Ở đây các bạn sẽ chọn vào mục thứ 3 (Use my preference emphasizing), cạnh bên sẽ có một thanh trượt để điều chỉnh giữa Quality (chất lượng hình ảnh, bạn nào sử dụng máy cấu hình yếu thì không nên quá chú trọng phần này vì game sẽ rất lag) và Performance (hiệu suất của game, game bạn chơi sẽ mượt mà hơn, bù lại thì hình ảnh sẽ không trau chuốt bằng).

Dưới đây là một số mục cơ bản mà các bạn nên điều chỉnh để cho hiệu năng game cao hơn.

  • Ambient occlusion: tạo các hiệu ứng về ánh sáng như bóng, tia nắng,..
  • Antialiasing FXAA: khử răng cưa
  • Anisotropic filtering: lọc các vật thể
  • Antialiasing mode
  • Antialiasing gamma correction
  • Cuda GPUs
  • DSR factor
  • DSR smoothness
  • Và còn nhiều nữa…

3 . Hướng dẫn sử dụng Nvidia Geforce Experience

Nếu như bạn cảm thấy cách trên là quá phức tạp và bạn không có quá nhiều thời gian để tùy trình cho từng game thì nvidia geforce experience là một lựa chọn cho bạn .Đây là một phần mềm đi kèm với card màn hình Nvidia, được nhà sản xuất phát hành miễn phí từ năm 2012.

Để sử dụng phần mềm này, bạn chỉ cần tải nó về (miễn phí) từ trang web của nhà sản xuất và cài đặt. Ngay khi khởi động, phần mềm sẽ tự động quét máy của bạn và tìm ra các game rồi thực hiện các chức năng của nó.

Trên đây là những cách sử dụng card màn hình rời nvidia giúp phát huy tối uy những tính năng  của chiếc card màn hình mà không phải ai cũng biết. Với những chia sẻ trên các bạn đã có thể tự cài đặt và trải nghiệm những tính năng vượt trội của chiếc card màn hình.

Có thể bạn quan tâm:

>>> Đôi nét về loa âm trần Bluetooth

>>> Truyện tranh Attack on titan chap 18: Giờ phải làm gì mới đúng?

Related posts

Các phần mềm tăng tốc máy tính

Trần Phương Thảo

Hướng dẫn bạn cách sử dụng Win 10

Trần Phương Thảo

Cách kết nối iphone với máy tính dễ dàng chỉ bằng vài thao tác

Trần Phương Thảo

Leave a Comment