Tìm hiểu về nguyên liệu và cấu tạo của sáo dizi

Sáo tàu dizi đã trở lên vô cùng quen thuộc đối với những ai yêu thích các loại nhạc cụ nghệ thuật. Bài viết sau đây sẽ cùng các bạn tìm hiểu về nguyên liệu và cấu tạo của sáo dizi.

Một vài nét cơ bản về sáo dizi

Đây là một trong số khá nhiều loại sáo truyền thống có nguồn gốc từ đất nước Trung Quốc. Đặc điểm cơ bản của sáo dizi là về hệ thống lỗ bấm, các lỗ bấm được thiết kế như hệ thống ngũ cung .

Sáo dizi được quấn cước bên trên thân sáo có tác dụng bảo vệ cho cho cây sáo không bị ẩm mốc cũng như va đập mạnh, ngoài ra cách quấn này cũng có tác dụng trang trí thêm cho cây sáo thêm phần độc đáo.

Một trong những đặc điểm nổi bật của thân cây sáo chính là kết cấu của những lỗ màng rung, các lỗ này có vị trí nằm giữa các nốt thổi cũng như các nốt si.

Tìm hiểu về nguyên liệu và cấu tạo của sáo dizi

Nếu như các loại sáo khác nốt thổi được đặt ở ví trí đầu tiên thì đây chính là điểm khác biệt của loại sáo này, chính điều này có công dụng tạo nên một hệ thống màng rung hoàn chỉnh tạo cho âm thanh có độ ngân.

Màng này có thể màng tre hay được thế kế từ một số chất liệu khác nhưng đều có tác dụng là tạo cho âm thanh có điều kiện vang hơn.

Kết cấu này của cây sáo dizi đã tạo nên sự khác biệt của các loại sáo Việt. Ngoài ra, sáo cũng được chạm các hoa văn trên thân khá tinh tế và sáng tạo.

Nguyên liệu và Cấu tạo

Tìm hiểu về nguyên liệu và cấu tạo của sáo dizi

Với nguyên liệu chính là từ trúc đã tạo nên những cây sáo dize có thiết kế bắt mắt cũng như chất lượng được đảm bảo.

Người ta thường biết đến các loại sáo được làm từ trúc có âm thanh trong trẻo và ngân khá vang, trúc càng già càng lâu năm thì càng tạo được độ rung tốt.

Âm thanh trong trẻo cũng như thanh thoát của sáo dizi có lẽ được phụ thuộc rất nhiều vào nguyên liệu trúc. Những chất liệu thông thường như trước đây là tre hoặc nứa khó có thể mang lại những hiệu quả âm thanh như các loại sáo được làm từ trúc.

Tìm hiểu về nguyên liệu và cấu tạo của sáo dizi

Sáo tàu dizi cũng được thiết kế khá đơn giản khi được ghép từ 2 đoạn thông qua các khớp nối với nhau, mặc dù vậy vẫn có một số loại sáo không được được thiết kế ghép nối theo kiểu chạm khắc hoa văn thông thường.

Loại sáo dizi được thiết kế với 6 lỗ bấm cùng với một lỗ thổi. Sáo dizi có các lỗ dùng để định âm thanh để tạo sự kiểm soát âm cho người chơi.

Các lỗ định âm này cũng có vai trò quan trọng trong việc tạo ra những âm thanh đạt được tiêu chuẩn nhất định cũng như hạn chế các hiện tượng bị phô hoặc bị rè.

Tìm hiểu về nguyên liệu và cấu tạo của sáo dizi

Các khớp đồng trên sáo dizi cũng là một đặc điểm khác biệt với các loại sáo khác.

Mua sáo dizi truy cập saotrucvietnam.com/sao-dizi để được đặt hàng!

Chúc bạn thành công!

>> Bài viết liên quan: 

Sinh viên với niềm đam mê nghệ thuật sáo trúc

Cấu tạo của sáo trúc và phân loại sáo trúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *