Blog

Thị trường bất động sản cuối năm 2019 sẽ ra sao?

Thị trường bất động sản Việt Nam dự báo 4 tháng cuối năm có những diễn biến phức tạp, cụ thể:

Nguồn cung thị trường bất động sản giảm

Trong một nghiên cứu mới đây về thị trường BĐS quý II/2019 của Homedy cho thấy, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng đón nhận lượng lớn nguồn cung mới với tỷ lệ tiêu thụ khả quan. Với phân khúc biệt thự, nhà phố có sự tăng trưởng nhẹ trong khi đó đất nền có xu hướng đi ngang không có đột biến lớn.

Quý II/2019 phân khúc đất nền ghi nhận 4 dự án mới ra mắt thị trường cung ứng khoảng 291 nền (tăng 12% so với quý I, chỉ bằng 61% cùng kỳ năm 2018, 13% cùng kỳ 2017). Không có dấu hiệu tăng đột biến về lượng tiêu thụ nguồn cung đất nền so với các quý trước đó. Trong đó, đất nền Bình Chánh được quan tâm đặc biệt.

dat-nen-du-an
Thị trường bất động sản phân khúc đất nền không quá nhiều biến động

Phân khúc căn hộ chung cư, thống kê Homedy cho kết quả có 12 dự án được chào bán ra thị trường cung ứng 2559 căn hộ trong quý II này. Trong đó có 3 dự án mới, 9 dự án triển khai giai đoạn tiếp theo. So với quý I lượng cung sản phẩm chỉ bằng 95%, 29% so với cùng kỳ năm 2018.

Kể từ 4 năm trở lại đây, thời điểm hiện tại nguồn cung sản phẩm BĐS trên thị trường đang có mức thấp nhất. Lượng cung mới đạt 80% với khoảng 2047 căn, bằng 88% so với quý I. Đối với phân khúc biệt thự, nhà phố ghi nhận sự tăng trưởng nhẹ với 3 dự án đáng chú ý mở bán cung cấp 383 căn ra thị trường. Về tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 75% với 288 căn giao dịch thành công tăng 138% so với quý trước.

So với quý trước thị trường có sự tăng trưởng nhẹ về cả cung – cầu trong đó nguồn cung chủ yếu tập trung ở khu vực phía Đông Sài Gòn điển hình như quận 9, quận 2. Dự đoán trong 6 tháng tới thị trường sẽ không có nhiều đột phá về cả cung lẫn sức tiêu thụ.

Đất nền tiếp tục là kênh đầu tư được ưu chuộng

Theo các chuyên gia dự báo trong 6 tháng cuối năm nay, đất nền sẽ tiếp tục là kênh được ưa chuộng hàng đầu. Nguồn cung trong thời gian tới có thể tăng nhưng không vượt quá so với năm 2018. Nhìn chung thị trường địa ốc kể từ giữa năm 2018 cho đến nay có sự giảm nhiệt về cả nguồn cung và lượng tiêu thụ. Trong bối cảnh hiện tại cộng với những điểm tích cực và chưa tích cực nỗi lo ngại không có sự thay đổi tích cực hơn trong những tháng cuối năm hoàn toàn có thể xảy ra.

Tổng quan về thị trường cuối năm nay, sức mua và tỷ lệ tiêu thụ dự án mới ghi nhận ở mức khá cao. Sức nóng của thị trường Sài Gòn đã lan tỏa thúc đẩy các thị trường khác sôi động hơn. Loại hình căn hộ hạng sang sẽ chiếm tỷ trọng lớn hơn trong khi đó phân khúc hạng C vẫn hạn chế chưa đáp ứng được nhu cầu của phần lớn người dân. Chính sự khan hiếm nguồn cung sẽ tạo lực đẩy giá nhà lên cao.

Ngoài ra việc triển khai cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng nhu cầu phát triển và liên kết vùng. Dự thảo về siết chặt tín dụng cho vay BĐS cùng các vấn đề thủ tục pháp lý còn chưa hoàn thiện gây nhiều trở ngại cho nhà đầu tư. Đặc biệt tình trạng dự án thực hiện bởi chủ đầu tư thiếu uy tín, đơn vị môi giới chưa minh bạch gây ra những quan ngại xấu cho người mua BĐS.

Hãy là người đầu tư bất động sản thông minh, biết cách tìm kiếm và lựa chọn kênh bất động sản phù hợp. Trong đó bao gồm một số thông tin về biến động thị trường, giá bất động sản hiện tại… Bạn có thể tìm kiếm các thông tin này tại Homedy để có thêm cho mình những lựa chọn phù hợp.

Một số bài viết liên quan:

Cách trang trí nội thất chung cư theo phong cách hiện đại

Mách bạn các cách chọn lựa bàn ghế sofa văn phòng

Related posts

Lựa chọn đồng hồ Baby-G số một cho cô nàng ưa thích các item kim loại

Trần Phương Thảo

Mách bạn loại kem ngon nhất thế giới hiện nay

Trần Phương Thảo

Nguyên tắc lập và trình bày báo cáo tài chính kế toán nên biết

Trần Phương Thảo

Leave a Comment