Blog

GHÉ THĂM những kiến trúc phật giáo ở yangon

Chùa Kyaikhtiyo (Golden Rock)

Chùa Kyaikhtiyo (còn được gọi là Chùa Đá Vàng) có lịch sử hơn 2500 năm, nằm cách Yagong khoảng 210km. Chùa là biểu tượng của Myanmar, theo truyền thuyết trên hòn đá có thờ Xá Lợi Tóc Phật. Hòn Đá Vàng trông có vẻ như là đang trượt xuống bởi hòn đá này chỉ tiếp xúc với núi vỏn vẹn 78cm2, nhưng thực tế vẫn đang thách thức định luật trọng lượng trong suốt nhiều thế kỉ nay.

Chùa Núi Vàng Kyaikhtiyo còn là công trình kiến trúc độc đáo, khéo léo giữa tự nhiên và bàn tay sáng tạo của con người. Chùa toạ lạc hiên ngang và sừng sững, rực rỡ trong nắng là hình ảnh màu nhiệm mà mọi tín đồ Phật giáo đều mong muốn được chiêm ngưỡng.

Kyaikhtiyo 

Chùa Shwedagon

Chùa Shwedegon toạ lạc trên trên đỉnh của Singuttara Hill, và theo truyền thuyết đó là một vị trí thiêng liêng từ khi bắt đầu có Thời Gian. Shwedegon được xem là Quốc bảo và niềm tự hào của Myanamar được lưu truyền là lưu giữ 8 sợi tóc của Đức Phật. Cũng theo truyền thuyết, ngôi chùa này được xây dựng cách đây khoảng 2500 năm, trước khi Đức Phật Thích Ca qua đời, tuy nhiên các nhà khảo cổ học lại cho rằng chùa được xây dựng từ thế kỷ 6 đến thế kỷ 10.

Toà tháp vàng với kiến trúc lộng lẫy cao tới 99m, cả 4 hướng đều có những bậc thang dẫn vào chùa. Cổng phía Nam của chùa có một đôi tượng sư tử cao 9m, hướng ra phía trung tâm thành phố. Ngôi chùa được xây dựng bằng những lá vàng mỏng tạo nên màu sắc độc đáo và quyến rũ. Khi được những ánh sáng chiều vào, nơi đây trở nên lung linh, huyền ảo. Đặc biệt, ngôi chùa còn được trang trí với hàng ngàn viên hồng ngọc và kim cương.

 

Chùa Shwedagon

Chùa Botataung

Nằm bên bờ sông Yangon, chùa Botatang mang trong mình những nét quyến rũ và đặc thù riêng, tên của ngôi chùa có nghĩa là “nghìn vị tướng”, cũng cho thấy ý nghĩa của nó bởi chùa được các vị tướng trong quân đội Myanmar cúng dường và xây dựng. Chùa nổi bật lên với mái vòm mạ vàng điển hình thon dần lên trên. Lối vào tham quan cũng khá đặc biệt khi quý khách đi vòng tròn trong lòng tháp qua những phòng nhỏ hình tam giác hướng tâm và trở lại vị trí ban đầu để đi ra. Điều làm du khách kinh ngạc hơn là tất cả các bức tường và trần nhà được bao phủ bằng vàng chứ các di tích Phật linh thiêng.

Chùa Botataung

Sule Paya (chùa Sule)

Sule Paya

Chùa Sule

Giữa sự nhộn nhịp của Yangon, có một ngôi chùa nhỏ mang tên Sule Paya (chùa Sule), nằm giữa ngã 4 đông đúc nhất ở trung tâm Yangon. Đặc biệt nếu để ý kĩ, dường như đi bất kỳ con đường nào trong thành phố, thì điểm cuối cùng vẫn dẫn về ngôi chùa Sule này. Sule Paya là một bảo tháp hình bát giác 46m, gắn với nhiều câu chuyện truyền thuyết địa phương. Chùa được xây dựng cách đây khoảng 2000 năm. Sule Paya không chỉ là một địa điểm tôn giáo mà còn là một mốc lịch sử tại khi du lịch tại Yangon.

https://topazpharma.com/

https://topazpharma.com/blog/

Related posts

Xu hướng tìm người giúp việc nhà HCM mang đến cuộc sống thoải mái hơn

Trần Phương Thảo

Thị trường bất động sản cuối năm 2019 sẽ ra sao?

Trần Phương Thảo

Tất Tần Tật Về Đồng Hồ Seiko 5 Sport SNZG11K1 Mà Bạn Nên Biết

Trần Phương Thảo

Leave a Comment