Blog Công nghệ

5 ưu điểm vượt trội của việc kê khai thuế bằng hóa đơn điện tử

Hiện nay các doanh nghiệp đã triển khai sử dụng hóa đơn điện tử được một khoảng thời gian. Đây cũng là khoảng thời gian đủ để các doanh nghiệp nhận thấy những lợi ích vượt trội mà hóa đơn điện tử mang lại. Các quy định về lưu trữ hóa đơn điện tử, xuất hóa đơn điện tử, hủy bỏ, thay thế… đều được thực hiện đơn giản, nhanh chóng hơn rất nhiều so với phương pháp truyền thống trước đây. Trong phạm vi bài viết này chúng tôi sẽ liệt kê 5 ưu điểm vượt trội của việc kê khai thuế bằng hóa đơn điện tử.

Theo định nghĩa, hóa đơn điện tử được hiểu là tập hợp các thông điệp dữ liệu điện tử về bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ được khởi tạo, tạo lập, gửi, nhận, lưu trữ và quản lý bằng phương tiện điện tử. Chính vì vậy, hóa đơn điện tử sở hữu đầy đủ giá trị pháp lý theo quy định và là căn cứ để thực hiện việc hạch toán kế toán và kê khai thuế.

Một điểm khác biệt khi thực hiện kê khai thuế bằng hóa đơn điện tử đó chính là kê khai thuế hóa đơn điện tử sẽ không bắt buộc kê khai hóa đơn điện tử bán ra, mà chỉ cần kê khai đầy đủ hóa đơn mà doanh nghiệp mua vào.

Ưu điểm đầu tiên có thể kể đến khi doanh nghiệp thực hiện kê khai thuế bằng hóa đơn điện tử đó chính là giúp doanh nghiệp thực hiện kê khai một cách nhanh chóng, thuận tiện mà không cần phải đến trực tiếp cơ quan thuế hoặc không tốn nhiều thời gian để làm các thủ tục hành chính kê khai. Như vậy, thay vì bị phụ thuộc hoàn toàn vào giờ giấc làm việc hành chính của cơ quan thuế như trước đây thì giờ đây các doanh nghiệp đã chủ động hơn trong việc kê khai thuế.

Kê khai hóa đơn điện doanh nghiệp thực hiện kê khai hóa đơn thu mua theo đúng danh mục thuế suất vào tờ khai thuế giá trị gia tăng rồi gửi cho cơ quan thuế nhanh chóng quá đường điện tử.

Đối vưới trường hợp doanh nghiệp có phát hiện một số sai sót trong bản kê khai. Thì khi đó, cơ quan thuế sẽ yêu cầu doanh nghiệp phải cung cấp lại thông tin về hóa đơn để tiến hành kiểm tra, hoặc cơ quan thuế tự động tra cứu, đối soát thông tin về hóa đơn được lưu giữ trên cơ sở dữ liệu của Tổng cục Thuế. Việc tra cứu, đối soát thông tin này diễn ra hoàn toàn trên cơ sở dữ liệu của tổng cục thuế, chính vì vậy, các doanh nghiệp dễ dàng thực hiện việc đối soát thông tin, chủ động và thực hiện công việc một cách dễ dàng.

Việc kê khai thực hiện theo Thông tư số 39/2014/TT-BTC ngày 31/03/2014 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành Nghị định số 51/2010/NĐ-CP ngày 14/5/2010 và Nghị định số 04/2014/NĐ-CP ngày 17/01/2014 của Chính phủ quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ.

Như vậy có thể thấy, việc kê khai thuế bằng hóa đơn điện tử mang lại rất nhiều lợi ích vượt trội cho các doanh nghiệp. Thay đổi hoàn toàn cách thức làm việc trước đây, từ thủ công truyền thống sang hiện đại hóa bắt kịp với xu hướng phát triển chung của thời đại. 

Cá nhân chưa có mã số thuế kê khai thuế thế nào? 

Thời hạn bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử theo dự thảo mới

Theo thống kê, các doanh nghiệp hiện nay hầu hết đã chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử thay thế cho hóa đơn giấy, đối với các doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ, hộ gia đình… thì đang nhanh chóng hoàn thiện các cơ sở vật chất, hạ tầng, nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu để có thể triển khai sử dụng hóa đơn điện tử.

Với những chia sẻ trên hy vọng đã giúp các doanh nghiệp nắm những lợi ích vượt trội của việc kê khai thuế bằng hóa đơn điện tử.

 

Related posts

Tìm hiểu kiến thức về card màn hình laptop

Trần Phương Thảo

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài có được quyền mua và đứng tên sở hữu đất không?

Trần Phương Thảo

Cách kết nối iphone với máy tính dễ dàng chỉ bằng vài thao tác

Trần Phương Thảo

Leave a Comment