tin tức

Nguyên nhân và cách chữa gà bị phù đầu hiệu quả nhất

Gà bị phù đầu là biểu hiện thường thấy khi gà mắc phải một số bệnh khác nhau. Với mỗi bệnh sẽ có cách chữa khác nhau. Cùng tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh và cách chữa gà bị phù đầu hiệu quả nhất trong bài viết này nhé.

Nguyên nhân gây hiện tượng gà bị phù đầu?

Có 2 nguyên nhân chính gây nên tình trạng gà bị phù đầu, đó là do Coryza và APV:

– Coryza là bệnh sổ mũi truyền nhiễm, bệnh do vi khuẩn Gram âm Haemophilus gallinarum gây ra. Bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi của gà, thường xảy ra nhiều nhất ở gà 4 tuần tuổi. Bệnh có thể lây lan gián tiếp từ môi trường chuồng nuôi, thức ăn, nước uống. Do đó, cần vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, sử dụng các nguồn thức ăn sạch, đảm bảo chất lượng, nên tự sản xuất thức ăn tại nhà cho gà để yên tâm hơn.

Ngoài ra, bệnh cũng có thể lây từ gà bệnh sang gà khỏe với mức độ lây lan cực kỳ nhanh. Khi nhiễm Coryza, gà sẽ có rất nhiều triệu chứng để nhận biết như chảy nước mũi, hen khò khè, bị phù đầu và mắt, mặt, còn có thể viêm thanh quản, khí quản và đôi khi còn là viêm phổi.

– APV là nguyên nhân thứ hai gây hiện tượng sưng phù đầu ở gà, do virus  Avian pneumovirus (APV) dẫn đến. Những triệu chứng khi nhiễm APV khá giống với Coryza nên khó phân biệt. Triệu chứng của bệnh ở gà con là tốc độ tăng trưởng chậm. Ở gà trưởng thành là gà chảy nước mắt, nước mũi,  phù đầu, khó thở, thậm chí bị vẹo cổ, di chuyển khó khăn,…

Cách chữa gà bị phù đầu:

Đối với trường hợp do Coryza:

Để trị bệnh Coryza hay cũng chính là cách chữa gà bị phù đầu thì cách tốt nhất là sử dụng vacxin. Do vi khuẩn Haemophilus gallinarum khá nhạy cảm với một số loại vacxin như: mpicillin, Stretomycin, kanamycin, Neomycin, Spiramycin, Tylosin…Vì thế sử dụng các loại thuốc trên để pha vào thức ăn hoặc nước uống cho gà. Và tuân theo sự hướng dẫn từ các bác sỹ thú y hoặc các nhà sản xuất. Sử dụng trong 7 ngày kết hợp với việc theo dõi, quan sát tình trạng của bệnh.

Ngoài ra, sau khi ngừng sử dụng kháng sinh thì cần bổ sung thêm men probiotic để gà nhanh chóng phục hồi hệ vi sinh đường ruột sức khỏe nhanh nhất

Đối với trường hợp do APV

Đầu tiên, cách ly toàn bộ gà bị bệnh ra khỏi chuồng trại nơi gà sinh sống. Vệ sinh chuồng trại, máng ăn kỹ càng, khử trùng để tiêu diệt mầm bệnh.

Điều trị các triệu chứng kế phát của bệnh

Sử dụng  kết hợp với Doxicycline trong khoảng thời gian từ 3-5 ngày

Bổ sung vitamin ADE, vitamin C, men tiêu hóa và các loại thuốc giải độc + bổ gan thận để gà tăng sức đề kháng hiệu quả.

Related posts

Đôi nét về kem trị nám orina được nhiều người tin dùng hiện nay

Trần Phương Thảo

Các loại đá ốp tường mặt tiền nhà đẹp

Trần Phương Thảo

Loại hình doanh nghiệp ảnh hưởng như thế nào đến BCTC?

Trần Phương Thảo

Leave a Comment