Đời sống

Cách tính tải trọng xe container dựa vào những yếu tố nào?

Sẽ luôn có rất nhiều thắc mắc khi tham gia lưu thông trong ngành vận tải như liệu sẽ có những quy định gì về tải trọng xe cũng như sẽ có mức xử phạt hành chính ra sao nếu vi phạm, và đặc biệt quan trọng hơn là cách tính tải trọng xe container như thế nào mới đúng? Tất tần tật những câu hỏi trên sẽ được chúng tôi giải đáp qua bài viết dưới đây, hãy cùng theo dõi nhé!

Quy định về tải trọng xe hiện nay?

Tải trọng xe là để đảm bảo tuổi thọ của phương tiện và công trình thiết kế, về mặt kỹ thuật có khả năng chịu khối lượng nặng tối đa của cầu xe và đường bộ cho phép. Sẽ có những quy định về tải trọng hoàn toàn khác nhau đối với từng loại xe cụ thể.

Hiểu được cách tính tải trọng xe cũng như việc nắm được tải trọng xe có ý nghĩa rất lớn, để không vượt quá tải trọng cho phép chủ phương tiện có thể ước lượng được số hàng hóa xe có thể chở được là bao nhiêu. Như vậy, khi tham gia giao thông vừa đảm bảo được độ bền cho xe lại đảm bảo an toàn.

Tải trọng xe bao gồm trọng lượng tiêu chuẩn ban đầu của xe theo quy định về tải trọng xe hiện hành, cộng với khối lượng hàng hóa được chở trên xe. Để tránh vượt ngưỡng tải trọng giới hạn một con số cụ thể mà chủ xe cần lưu tâm sẽ là tải trọng xe cho phép.

Yêu cầu bắt buộc là việc tuân thủ chuyên chở hàng hóa phù hợp với tải trọng xe, được nêu rõ trong các văn bản quy phạm pháp luật được Bộ Giao Thông Vận Tải cấp. Sẽ bị xử lý vi phạm dựa theo khối lượng hàng hóa quá tải nếu bị phát hiện khi vượt tải trọng.

Dựa trên khả năng chịu tải thực tế của từng loại thì tải trọng của xe được đề xuất và khả năng chịu tải của từng cung đường di chuyển. Để các phương tiện tải trọng lớn hơn không di chuyển vào về khả năng chịu tải đôi khi một số cây cầu, cung đường thường đưa ra tín hiệu cảnh báo.

Cách tính tải trọng xe container dựa vào yếu tố nào?

Bởi tổng trọng lượng của xe sẽ phân bố trên mỗi trục xe nên tải trọng xe được tính dựa vào tổng số trục của xe. Và còn phụ thuộc loại xe ô tô cách tính này sẽ khác nhau.

Theo quy định việc chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường thì xe chở quá tải là xe chở hàng hóa vượt mức chuyên chở. Sẽ bị cơ quan chức năng tính toán mức vượt và phần trăm vượt tải đối với xe cố tình chở quá tải cho phép để tiến hành xử phạt.

Related posts

Một số điều bạn nên biết về thủ tục đăng ký doanh nghiệp

Trần Phương Thảo

Nội thất Đăng Khoa thiết kế thi công nội thất uy tín, chuyên nghiệp tại Hà Nội chuẩn ISO 900

Trần Phương Thảo

Lựa chọn công ty giúp việc nhà như thế nào là chính xác nhất?

Trần Phương Thảo

Leave a Comment