Lỗi màn hình xanh win 10, biện pháp khắc phục hiệu quả nhất

Nguyên nhân do đâu dẫn tới lỗi màn hình xanh win 10? https://tomko.com.vn/man-hinh-may-tinh bị xanh có chữa được hay không? Để rõ hơn về lỗi xanh màn hình cũng như cách khắc phục  hiệu quả thì hãy đọc thông tin bài viết bên dưới.

 

Lỗi màn hình xanh win 10 là lỗi gì?

Màn hình xanh là thông báo của Windows khi máy tính của bạn đang gặp phải một lỗi rất nghiêm trọng. Lỗi này khiến cho máy tính của bạn không thể tự khôi phục hay tiếp tục chạy nữa. Trường hợp này buộc chúng ta buộc phải khởi động lại PC và nhiều khả năng sẽ bị mất dữ liệu chưa kịp lưu khi đang làm việc. 

Lỗi màn hình xanh win 10 là một lỗi nghiêm trọng cần được xử lý

Nguyên nhân dẫn tới lỗi màn hình xanh win 10 là gì?

Có rất nhiều nguyên nhân từ chủ quan đến nguyên nhân khách quan dẫn tới lỗi xanh màn hình máy tính này. Dưới đây chính là một số nguyên nhân chủ yếu khiến màn hình máy tính bị xanh đó là:

  • Xung đột driver

Xung đột giữa các driver xảy ra tại thời điểm hai hoặc nhiều driver (phần mềm để tiêu dùng và điều khiển phần cứng) khi có nhiều driver cùng được cài đặt trên cùng một thiết bị và những phiên bản trước chưa được gỡ cài đặt.

  • Xung đột phần cứng

Tinh chỉnh phần cứng có thể dẫn tới lỗi xanh màn hình máy tính. Chẳng hạn như, việc ép xung không an toàn thì máy tính có thể ngay lập tức xuất hiện tình trạng xanh màn hình – BSOD. Tuy nhiên, tình trạng máy tính xanh màn hình cũng có thể xảy ra trong trường hợp thanh RAM của bạn được đặt không đúng cách. Hoặc cũng có thể là do một phần của phần cứng đang bắt đầu bị hỏng và dẫn tới lỗi xanh màn hình.

Xung đột phần cứng dẫn tới màn hình máy tính bị xanh

Lỗi hệ điều hành

  • Những phần mềm độc hại hay lỗi do người dùng có thể khiến các tệp quan trọng của hệ điều hành bị hỏng. Điều này cũng có thể xảy đối với trường hợp sử dụng Insider Preview của Windows. Khi những tập tin quan trọng bị mất có thể gây nên nhiều lỗi bất lợi. Từ đó khiến cho máy tính của bạn gặp vấn đề màn hình màu xanh mỗi khi máy tính bật.

Hướng dẫn cách sửa lỗi màn hình xanh win 10 hiệu quả nhất

Khi đã hiểu được nguyên nhân dẫn tới hiện tượng xanh màn hình máy tính người dùng có thể dựa vào đó để tìm ra được biện pháp khắc phục. Ngay khi nhận được thông báo lỗi màn hình xanh win 10 bạn có thể áp dụng một số cách dưới đây để sửa lỗi.

  • Diệt sạch virus với phần mềm chuyên dụng

Trước khi thực hiện các bước sửa lỗi thì bạn cần diệt sạch toàn bộ virus trên hệ thống 100%. Sau khi đã hoàn toàn loại bỏ những dấu vết xâm nhập của những chương trình, phần mềm độc hại như rootkit, malware khỏi hệ thống. Lúc này bạn có thể khởi động lại windows để xem lỗi màn hình máy tính xanh đã được loại bỏ hay chưa.

Sửa lỗi màn hình xanh win 10 bằng cách dọn dẹp máy

  • Reset máy tính

Reset máy tính là một quyết định tối ưu nhất trong trường hợp bạn gặp phải thông báo lỗi BSOD liên tục. Thực tế có khá nhiều cách giúp người dùng cài đặt lại Windows. Tuy nhiên, việc đặt lại máy tính sẽ giúp làm mới hệ điều hành của bạn đồng thời vẫn giữ lại các file dữ liệu trong máy.

Để thực hiện Reset lại máy tính thì bạn cần thực hiện lần lượt theo các thao tác dưới đây:

  • Đầu tiên bạn cần click vào nút Start trên màn hình rồi gõ recover và chọn Recovery. 
  • Tiếp tới, ở cửa sổ Settings, bạn cần nhấn chọn mục Get Started dưới danh mục Reset this PC.
  • Quá trình khởi động lại máy này có thể tốn chút thời gian nên bạn hãy cố gắng đợi.

 

Trên đây là thông tin về nguyên nhân cũng như cách khắc phục lỗi màn hình xanh win 10 hiệu quả nhất mà TOMKO tổng hợp được. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thể sửa lỗi thành công cho máy tính của mình.

 

Có thể bạn quan tâm:

>>> Cách khắc phục màn hình máy tính bị nhiễu đơn giản, hiệu quả

>>> TOP 4 màn hình 144hz giá rẻ đẹp, chất lượng nhất trên thị trường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *