Blog Công nghệ

Cách khắc phục lỗi máy tính không lên màn hình

Đối với những người thường xuyên sử dụng máy tính cho công việc chắc chắn bạn phải gặp ít nhất một lần tình trạng máy tính dù đã khởi động nhưng màn hình vẫn đen xì. Vậy những lúc như thế này chúng ta biết xử lý thế nào cho đúng nhất. Tôi cá rằng đa số mọi người sẽ gọi thợ hoặc vác máy ra thợ để yêu cầu sửa lại. Tuy nhiên hôm nay chúng tôi sẽ chỉ bạn 5 cách khắc phục lỗi máy tính không lên màn hình cực đơn giản tại nhà.

Lỗi máy tính không lên màn hình không hiếm gặp

1. Chỉnh lại khe RAM

Khe RAM chính là nguyên nhân thường gặp nhất khiến máy tính không lên màn hình. Có thể do các tác động va đập, hoặc lâu ngày sử dụng mà RAM máy tính sẽ bị bẩn hoặc lỏng. Lúc này chúng ta chỉ cần tắt hoàn toàn máy tính > rút nguồn tích điện > tháo lắp bên hông case máy tính ra. Chú ý phần RAM và chỉnh lại cho chắc chắn là được.

Chúng ta nên tháo hẳn RAM ra phủi bụi, lau sạch và lắp lại cho RAM và khe RAM trên PC.

2. Kiểm tra cable kết nối màn hình

Dây cable bị lỏng cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng máy tính không lên màn hình. Chính vì thế chúng ta nên khắc phục lỗi này bằng cách tháo cable kết nối, cắm lại cable. Thủ thuật này chúng ta sẽ dễ thực hiện trên các máy tính PC hơn là các máy laptop. Vì vậy với laptop xách tay chúng ta phải tháo máy khá vất vả.

Trên PC chúng ta dễ dàng tháo cable và cắm lại thật chắc chắn, lưu ý chúng ta nên vặn lại các ốc vít vặn thật chặt vào PC trước khi khởi động lại máy nhé.

Kiểm tra cable kết nối màn hình khi máy tính không lên màn hình

3. Thay card màn hình máy tính

Card màn hình là thiết bị rất bền vì vậy tỉ lệ để card monitor bị hư là rất nhỏ. Tuy nhiên nếu PC, máy tính xách tay của bạn sử dụng lâu năm, thường xuyên sử dụng mỗi ngày thì thật khó để những thiết bị phần cứng như Card màn hình bền được.

Nếu máy tính không lên màn hình nguyên nhân do card thì cách duy nhất để sửa lỗi này là mang tới các cửa hàng để thay Card màn hình mới.

4. Nhấn giữ nguồn

Đây là cách đơn giản nhất, nhưng cũng không phải là hiếm gặp lúc máy tính không lên màn hình. Đơn giản là khi tắt nguồn máy tính chúng ta không hoàn toàn tắt được màn hình.

Chính vì vậy hãy nhấn nút Power nguồn trong tầm 5 đến 10 giây để máy tính được tắt hoàn toàn. Kế tiếp nhấn Power nguồn để mở lại máy tính của bạn.

Nhấn giữ nút nguồn để tắt hẳn và khởi động lại máy tính

5. Kiểm tra Power cấp từ dây cáp

Thử kiểm tra Power nguồn cấp từ Cáp Sạc để đảm bảo màn hình đã được cấp Power nguồn điện. Bằng cách kiểm tra đèn ở mặt trước hoặc dưới khung bezel của màn hình. Nếu không trông thấy đèn sáng trên màn hình, thử kiểm tra lại ổ cắm xem ổ có bị lỗi gì hay không.

Nếu dây Power có thể tháo rời ở phía sau màn hình, thử thay bằng một dây Power có cáp Power khác. Sau khi đã thay ổ cắm mới, dây Power nguồn mới mà máy tính không lên màn hình, rất có thể màn hình của bạn đã bị lỗi và cần phải được sửa.

Trên đây là 5 cách sửa lỗi máy tính không lên màn hình cực đơn giản ngay tại nhà. Nếu một ngày đẹp trời máy tính bạn bị mắc lỗi này thì đừng quên 5 mẹo này trước khi quyết định vác máy ra thợ nhé.

Related posts

Top 5 máy sấy quần áo Electrolux 7kg đáng mua nhất hiện nay

Trần Phương Thảo

Mách bạn các cách chọn lựa bàn ghế sofa văn phòng phù hợp

Trần Phương Thảo

Những mẫu quần áo bóng đá đẹp nhất hiện nay

Trần Phương Thảo

Leave a Comment