tin tức

Hiệu quả từ việc trồng cỏ nuôi cá trắm nhanh lớn, năng suất cao

Cá trắm cỏ là loài cá nước ngọt tuy không có chất lượng cao nhưng lại được bà con nuôi nhiều với quy mô rộng vì dễ nuôi và mau lớn. Đặc biệt để cá tăng trưởng và phát triển nhanh, không thể thiếu nguồn thức ăn từ cỏ trồng. Trồng cỏ nuôi cá trắm là phương pháp chăn nuôi đơn giản thúc đẩy đàn cá nhanh lớn, cân nặng vượt trội.

Ngoài nguồn thức ăn từ cám bột, cám viên thì cỏ chính là thức ăn không thể thiếu của cá. Không chỉ cung cấp nguồn dinh dưỡng, protein, chất thô,mà khi cho cá ăn cỏ, lượng cỏ nhẹ nổi trên bề mặt sẽ giúp bà con dễ dàng kiểm soát khối lượng thức ăn, cung cấp vừa đủ thức ăn cho cá trong một khoảng thời gian nhất định, tránh dư thừa, lãng phí khiến nguồn nước bị ô nhiễm, ảnh hưởng đến môi trường và oxy của cá. 

Một số giống cỏ trồng nuôi cá trắm phổ biến hiện nay

– Giống cỏ Mulato II:

Cỏ Mulato II có tuổi thọ kéo dài từ 6 – 7 năm, là giống thân cây bụi chịu hạn tốt. Cây có thân mềm, lá mềm, hàm lượng protein đạt từ 14 – 16%. Cỏ có thể cho thu hoạch từ 65 ngày kể từ thời điểm gieo hạt, các tháng tiếp theo từ 25 – 30 ngày đối với tháng mùa mưa và 40 – 45 ngày đối với tháng mùa khô.

Trồng cỏ Mulato II nuôi cá trắm bằng gốc cần chú ý khoảng cách hàng là 40cm, khoảng cách bụi là 25cm. Bỏ gốc nhỏ nằm nghiêng, bón phân chuồng trực tiếp lên gốc, bón phân NPK xung quanh và lấp đất lại. Tưới tiêu từ 1 – 3 ngày đầu để cây không bị héo và mọc mầm non.

Trồng cỏ Mulato II bằng hạt cần lưu ý khoảng cách hàng là 40cm. Sau khi gieo hạt cần giữ ẩm thường xuyên cho hạt để hạt nảy mầm.

– Giống cỏ Paspalum chịu úng trồng dưới ruộng

Giống có này có thể phát triển tốt dưới trũng đất ruộng lầy lội và chịu khô hạn tốt trên đất khô, các loại đất phèn chua, đất cát pha… Với ưu điểm này, bà con có thể phát triển giống cỏ nuôi cá trắm ở nhiều địa phương khác nhau. Cỏ Paspalum có tốc độ tăng trưởng rất nhanh, cho thu hoạch trung bình từ 40 ngày/ lần.

Trồng cỏ Paspalum bằng gốc: đào hố trồng cách nhau tỉ lệ 40 x 25cm. Trông cây thẳng đứng hoặc hơi nghiêng 45 độ, bón lớp phân chuống lên trên, bóng phân NPK xung quanh sau đó lấp đất và tưới tiêu cho đến khi cỏ mọc mầm xanh.

Trông cỏ Paspalum bằng hạt cần làm đất trông khô mới gieo hoặc ươm hạt lên mầm sau đó mới gieo trực tiếp xuống đất ruộng như vậy thì cỏ mới có thể mọc mầm và phát triển tốt. 

Chế biến nguồn thức ăn từ cỏ trồng để chăn nuôi cá trắm cỏ dạt năng suất cao

Thức ăn cho cá trắm cỏ rất đa dạng, trong đó, trung bình cứ 100 con thì sẽ ăn hết từ 2 – 3kg thức ăn xanh. Khối lượng thức ăn sẽ tăng dần theo mức độ trưởng thành của đàn cá. Muốn đạt 1kg/ con thì cá trăm cỏ cần phải ăn hết khối lượng 30 – 40kg thức ăn xanh.

Các loại cỏ trồng có chứa làm lượng protein cao phù hợp để chăn nuôi cá trắm cỏ. Tuy nhiên, phần thân cỏ thương cứng khiến cá khó ăn, hay bỏ dư thừa trên mặt nước làm ô nhiễm môi trường sống. Vì vậy, bà con cần băm nhỏ cỏ trồng thành những đoạn ngắn từ 10 – 15mm sau khi thu hoạch bằng máy băm cỏ mini giá rẻ giúp cá có thể ăn hết nguồn thức ăn xanh.

Sau từ 5 – 6 tháng có thể đánh tỉa một số cá lớn để bán hoặc ăn, bổ sung cá nhỏ để tiếp tục tăng năng suất chăn nuôi.

Cá trắm cần nguồn thức ăn xanh rất cao. Vì vậy muốn cho hiệu quả kinh tế cao, đàn cá phát triển nhanh và chất lượng thịt vẫn đảm bảo cạnh tranh tốt, bà con nên trồng cỏ nuôi cá trắm tại thửa ruộng hoặc khoảng đất trống của gia đình. Chúc bà con thành công với kỹ thuật nuôi cá trắm cỏ.

Related posts

4 Nguyên nhân răng sữa bị sâu và cách điều trị

Trần Phương Thảo

Điểm mặt các tư thế quan hệ khi mang thai để không ảnh hưởng tới thai nhi

Trần Phương Thảo

Tại sao bạn nên mua sim số đẹp vinaphone 0913 ngay hôm nay

Trần Phương Thảo

Leave a Comment